Cách điều trị bệnh thủy đậu

1. Bệnh thủy đậu điều trị theo nguyên tắc nào?

Nguyên nhân gây bệnh thủy đậu là do virus chưa sở hữu thuốc điều trị đặc hiệu, do cốt tử điều trị triệu chứng, đặc biệt là giảm ngứa và tránh bội nhiễm trên da. Kết hợp có sử dụng thuốc kháng virus như acyclovir, vidarabine… để diệt virus Herpes zoster, đặc trưng với những ví như bị suy giảm miễn dịch.

Tuy nhiên, bệnh thủy đậu điều trị như thế nào, bị thủy đậu dùng thuốc gì, liều lượng bao nhiêu buộc phải nên có chỉ định của bác sĩ, người bệnh hoặc người nhà tuyệt đối không tự ý sắm thuốc.  Khi nốt thủy đậu bị vỡ, mang thể tiêu dùng tăm bông nhúng vào những dung dịch sát khuẩn như: nước oxy già, dung dịch betadin hay xanh metylen chấm vào. Tiếp đó sử dụng bông vô trùng thấm khô, bông này sau khi tiêu dùng xong phải cho vào túi ni lông buộc kín, cho vào nước đun sôi để diệt mầm bệnh hạn chế lây lan bệnh.

Khi trẻ sốt cao trên 38 °C, cho trẻ uống thuốc hạ nhiệt Paracetamol, có liều lượng 10mg/1kg cân nặng. Khi ở trẻ với đa dạng nốt phỏng bị đổ vỡ hoặc mang dấu hiệu bất thường cần mau chóng cho trẻ đi bệnh viện ngay để được điều trị, phòng sốc do mất nước, bội nhiễm và đề phòng các biến chứng nguy hiểm xảy ra.

2. Thủy đậu điều trị bằng phương pháp nào?

Điều trị thủy đậu cốt tử là điều trị hỗ trợ giảm triệu chứng kết hợp điều trị kháng virus.

a. Điều trị hỗ trợ giảm triệu chứng:

Bệnh thủy đậu điều trị bằng bí quyết dùng thuốc giảm triệu chứng cho trẻ

  • Nếu trẻ với sốt thì tiêu dùng hạ sốt bằng Paracetamol. Không được sử dụng aspirin hoặc những thuốc cảm có cất aspirin cho trẻ con do nguy cơ xảy ra hội chứng Reye (một bệnh chuyển hóa nặng gồm thương tổn não và gan dẫn đến tử vong).
  • Các nốt đậu thường gây ra cảm giác ngứa ngáy khó chịu. Vậy thủy đậu làm sao hết ngứa? Khi trẻ cảm giác ngứa nhiều, khó chịu, trẻ gãi nhiều mang nguy cơ bội nhiễm thì điều trị bằng thuốc kháng histamin.
  • Hàng ngày trông nom rẻ các thương tổn da, tại chỗ nốt đậu bị dập vỡ lẽ phải chấm dung dịch xanh methylen, bôi thuốc chống ngứa tại nốt phỏng.
  • Khi trẻ sở hữu biến chứng bội nhiễm cần tham khảo ý kiến chưng sỹ để lựa sắm kháng sinh phù hợp.

b. Điều trị kháng virus

– Trong vòng 24 giờ đầu lúc xuất hiện nốt đậu sử dụng thuốc chống virus cái acyclovir để rút ngắn thời gian và chừng độ nghiêm trọng của bệnh. Liều lượng phụ thuộc vào lứa tuổi hoặc cân nặng (đối sở hữu trẻ nhỏ).

– Với những nếu nặng hơn hoặc sở hữu biến chứng như viêm màng não, trẻ suy giảm miễn dịch, sở hữu thể sử dụng acyclovir đường tĩnh mạch.

Lưu ý: Việc bị thủy đậu uống thuốc acyclovir buộc phải tuân thủ theo chỉ định của bác bỏ sĩ. Không tự ý sử dụng thuốc hoặc nghe người khác mách bảo mà tiêu dùng thuốc sai lầm, dẫn đến thủy đậu bội nhiễm nặng.

3. Cách chăm sóc những vết thương tổn da và niêm mạc do bị thủy đậu

Khi mang diễn tả tổn thư­ơng bắt buộc phải tuân thủ nguyên tắc sau: tuyệt đối ko cào, gãi, xát chanh, xát muối, đắp đậu xanh, gạo nếp lên các vết thương tổn. Vì nếu làm cho như­ vậy, sẽ khiến cho cho tổn thư­ơng sâu hơn, lan rộng hơn và đặc thù gây nhiễm trùng, loét và việc điều trị trở thành khó khăn hơn. Bệnh nhân vẫn mang thể tắm rửa hàng ngày nhưng ko được xát xà phòng trực tiếp lên vùng da bệnh, cần kiêng uống rượu bia và thức ăn phổ biến gia vị cay, nóng. Nên ăn những thức ăn bổ sung vitamin và các chi tiết vi lượng để tăng sức đề kháng cho da và niêm mạc.