Các dấu hiệu và vị trí gai cột sống

1. Vị trí gai cột sống

Cấu tạo cột sống gồm 33 – 35 xương, trong đấy với 7 đốt sống cổ (C1 – C7), 12 đốt sống ngực (D1-D12), 5 đốt sống thắt lưng (L1 – L5), 5 đốt sống cộng (S1 – S5), 4-6 đốt sống cụt . Cột sống là nền móng nâng đỡ của thân thể cũng là nơi hội tụ hệ thống tâm thần trung ương chi phối đa số cơ thể. Khi cột sống không thể thực hiện tốt chức năng vốn có, thân thể sẽ hình thành cần những gai xương bên ngoài để duy trì sự ổn định cho cột sống. Các nguyên do gây gai cột sống như:

 • Yếu tố gia đình: Nếu sinh ra trong gia đình sở hữu phổ biến người mắc gai xương cột sống thì bạn sở hữu khả năng mắc bệnh cao hơn.
 • Thoái hóa cột sống: Sau thời kì hoạt động và sự thiếu hụt chất dinh dưỡng buộc phải thiết cho cột vạn thọ ngày khiến cho các đốt sống dễ bị thoái hóa, làm cho sụn khớp dễ bị bào mòn, nứt vỡ. Khi đó, thân thể sẽ kích hoạt cơ chế bồi đắp canxi để đảm bảo hoạt động của cột sống. Tuy nhiên, ví như sự lắng đọng canxi quá mức ở những vị trí không phải thiết, lâu ngày sẽ hình thành phải gai xương.
 • Viêm khớp cột sống mạn tính: Bệnh này khiến cho hai bề mặt đốt sống xúc tiếp và cọ xát lên nhau, lúc đấy cơ thể sẽ tự điều chỉnh khiến đốt sống mọc gai.
 • Chấn thương: Các chấn thương làm cho thương tổn đĩa đệm là duyên do làm gai xương hình thành.
 • Thói quen sinh hoạt: Lao động nặng, đi lại quá mức, ko đúng tư thế, tiêu dùng các chất kích thích liên tiếp làm cho cột sống dễ bị tổn thương, thoái hóa, tạo điều kiện cho gai xương xuất hiện.

Gai cột sống có thể xuất hiện ở bất kỳ vị trí nào của cột sống. Có ba vị trí gai thường gặp bao gồm: Gai đốt sống cổ, gai đốt sống ngực, gai đốt sống thắt lưng.

1.1 Gai đốt sống cổ

Các đốt sống cổ (C1 – C7) là nơi nối tiếp giữa não và cột sống, có nhiều dây thần kinh và mạch máu đi qua. Gai đốt sống cổ là tình trạng xuất hiện gai xương tại những đốt sống cổ, chèn lấn lên những dây thần kinh. Đây là tình trạng hơi nguy hiểm, bệnh ở công đoạn đầu thường không với triệu chứng tiêu biểu và dễ nhầm lẫn mang các bệnh khác. Bệnh thường chỉ được phát hiện duyệt y phim chụp X-Quang, CT scanner, MRI. Khi sở hữu các triệu chứng rõ rệt thì bệnh đã ở những quá trình nặng, với thể dẫn đến nhiều biến chứng nghiêm trọng.

benh gai cot song lung la gi

1.2 Gai đốt sống ngực

Gai đốt sống ngực là giả dụ ít gặp hơn so mang gai đốt sống cổ và đốt sống thắt lưng. Đây là khu vực ít thay đổi khi thân thể đổi thay tư thế. Thông thường, nguyên nhân gây gai đốt sống ngực do thoái hóa cột sống theo tuổi già.

1.3 Gai đốt sống thắt lưng

Cột sống dây lưng nằm ở giữa khoảng cách từ xương khung đến xương chậu. Cột sống thắt lưng là vùng chịu áp lực to từ trọng lượng cơ thể, là vị trí dễ bị tổn thương nhất do sinh hoạt sai phong thái hay chấn thương. Gai cột sống dây lưng là tình trạng thường gặp nhất so với đốt sống cổ và đốt sống ngực. Đây là bệnh mạn tính tiến triển nâng cao dần, thậm chí sở hữu thể gây biến dạng cột sống thắt lưng. 

2. Dấu hiệu nhận mặt những dạng gai cột sống

Gai cột sống thường mang kích tấc nhỏ, tiến triển trong rộng rãi năm. Không buộc phải ai mắc bệnh mang những triệu chứng rõ rệt. Dấu hiệu gai cột sống thường gặp nhất là đau, tùy vị trị gai xuất hiện sẽ sở hữu tình trạng đau khác nhau. Dưới đây là một số dấu hiệu gai cột sống thường gặp:

Gai đốt sống cổ

Các dấu hiệu gai cột sống cổ thường xuất hiện muộn và không điển hình.

 • Đau nhức ê ẩm vùng cổ, đau gia tăng lúc cử động mạnh hoặc đổi thay thời tiết.
 • Tê bì, nhức mỏi vai gáy, bả vai.
 • Hạn chế chuyển động vai, gáy.
 • Cảm giác căng cứng cổ, khó cử động khớp cổ, cạnh tranh lúc quay đầu sang hai bên.
 • Đau nửa đầu, đau buốt lan lên tới đỉnh đầu.
 • Chóng mặt, buồn nôn, mệt mỏi,…

Gai đốt sống ngực

Các triệu chứng gai đốt sống ngực khá giống có gai đốt sống cổ nhưng khác ở vị trí đau.

 • Đau ở phần ngực, khu vực giữa hai bả vai hoặc hai bên xương sườn. Đau sở hữu thể lan xuống chân.
 • Đau nặng hơn lúc vận động.
 • Đau, nhức lúc uốn cong người về phía trước
 • Chân với cảm giác căng cứng hoặc tê bì
 • Yếu cơ ở tay và chân
Rate this post