Các bệnh đường tiêu hóa thường gặp ở trẻ em

Bệnh tắc ruột

Khi bị tắc ruột trẻ sẽ không đi đi ngoài được, cũng không trung tiện được. Ở trẻ sơ sinh tắc ruột thường là do lồng ruột hoặc chứng thoát vị bẹn bị nghẹt. Trong các ngày đầu sau lúc sinh, đường ống tiêu hóa của trẻ có thể có một vài dị tật, do không phát triển đầy đủ nên sở hữu chỗ bị xoắn. Triệu chứng ban đầu của trẻ thường là nôn ói, với khi ra nước mật. Tất cả các trường hợp bị tắc ruột đều nên đưa đi cấp cứu ở khoa ngoại.

Bệnh sa trực tràng

Sa trực tràng là hiện tượng phần cuối ruột gắn hậu môn (trực tràng) bị lòi ra bên cạnh 1 bí quyết tự nhiên hoặc khi rặn mạnh, nhìn như một vòng tròn màu đỏ, lúc trẻ ho hay khóc nhiều cũng với thể như vậy.

Đoạn ruột này sau đấy sẽ tự động co vào hoặc bắt buộc dùng tay để ấn. Nguyên nhân chính là trẻ bị đi ngoài táo hoặc ỉa chảy lâu ngày. Nhưng đôi khi cũng với trẻ bị mắc chứng giãn dây chằng ruột hoặc do nhược cơ. Chứng này thường điều trị được bằng thuốc, vô cùng ít khi cần phẫu thuật.

Bệnh tiêu chảy

Khi 1 trẻ đi tiêu ra phân lỏng như nước trên 3 lần 1 ngày thì được coi là bị tiêu chảy. Nguy cơ lớn nhất của bệnh này là gây ra tình trạng mất nước, điện giải cơ thể sẽ bị suy kiệt và tử vong. Theo thống kê, với 71% trẻ tử vong do đi tả là vì mất nước. Các siêu vi trùng thường gây bệnh ỉa chảy là rota virus và vi khuẩn E.coli. Chúng sở hữu mặt hầu hết ở các nơi dơ bẩn và trong thức ăn thiếu vệ sinh.

20190727 074612 463613 viem ruot o tre em.max 800x800 1

Bệnh kiết lị

Bệnh chủ yếu do ký sinh trùng trực khuẩn shigella gây ra. Người bị kiết lị đi ngoài ra phân siêu ít nhưng với kèm theo nhầy và máu. Có thể mang kèm triệu chứng sốt, đau bụng. Luôn sở hữu cảm giác muốn đi cầu, cứ thế trẻ em lả dần, vật vã, hôn mê rồi tử vong.

Nguy cơ chủ yếu của bệnh kiết lị là trở thành mạn tính, kéo dài. Ngoài ra, ký sinh trùng amibe sở hữu thể xâm nhập vào gan gây áp-xe gan. Loại shigella hay gây kiết lị ở trẻ em, dòng này không gây mạn tính, không gây áp-xe gan nhưng lúc biến chứng sở hữu thể gây tử vong trong 24 giờ.

Bệnh thương hàn

Cũng có nguy cơ phát triển trong mùa nóng. Triệu chứng chủ yếu là sốt kéo dài trong phổ biến ngày, kèm theo các triệu chứng về tiêu hóa như: chậm tiêu, đau bụng, mang lúc tiêu chảy, có khi táo bón. Thủ phạm gây ra bệnh thương hàn là vi khuẩn salmonella mang có đa dạng độc tố gây nên các biến chứng nguy hiểm như: xuất huyết ruột, thủng ruột với thể gây tử vong. Một biến chứng hay gặp nữa ở trẻ em là viêm não: lừ đừ, mệt mỏi, hôn mê rồi tửvong.

Bệnh tả

Trong thời kì gần đây đã xảy ra 1 số trường hợp. Đối có bệnh này nên hết sức cảnh giác vì Tả vừa là 1 bệnh nguy hiểm, có thể làm tử vong chóng vánh vừa dễ lây lan thành dịch. Ba triệu chứng chủ yếu khi mắc bệnh tả: đi tả ra nước ồ ạt, nôn ói liên tục, đau bụng. Đáng sợ nhất là triệu chứng tiêu chảy, bệnh nhân đi ngoại trừ liên tục, không cầm được, phân toàn nước hàng trắng đục. Khi đó, bệnh nhân bị mất nước nhiều, kiệt lực và tử vong siêu nhanh. Vi khuẩn hình phẩy (phẩy khuẩn tả) gây ra bệnh này.

Rate this post