Block nhánh phải: những điều người bệnh cần biết

1. Block nhánh phải là gì?

Block nhánh nên là tình trạng xung điện truyền qua các buồng tim bên cần bị chậm hơn buồng tim bên trái khiến hai bên trái phải của tim không co bóp đồng thời. 

Block nhánh nên được phân thành hai loại: block nhánh nên hoàn toàn và block nhánh phải không hoàn toàn. Block nhánh phải ko hoàn toàn là thể nhẹ hơn so sở hữu block nhánh phải hoàn toàn.

Trái tim được chia làm cho 4 ngăn, 2 ngăn trên được gọi là tâm nhĩ, 2 ngăn dưới được gọi là tâm thất. Trong 1 trái tim khỏe mạnh, tín hiệu điện sẽ khởi đầu từ nút xoang ở tâm nhĩ nên đi tới nút nhĩ thất, sau đấy thông qua bó His (phải và trái) lan truyền đều xuống 2 tâm thất.

Ở người bệnh block nhánh phải, việc dẫn truyền tín hiệu điện qua bó nhánh nên và bó nhánh trái xuống tâm thất bị gián đoạn. Tín hiệu điện này truyền sang tâm thất trái trước khi đến tâm thất phải. Do đó, tâm thất cần sẽ co bóp muộn hơn so mang bình thường.

  1. Nguyên nhân block nhánh phải

Block nhánh phải thường là hậu quả của 1 bệnh lý, biến cố tim mạch, bệnh phổi hay di chứng của các thủ thuật can thiệp phẫu thuật trên tim. Cụ thể:

  • Bệnh lý tim mạch (bệnh cơ tim, nâng cao huyết áp, suy tim phải, viêm cơ tim, rối loạn nhịp tim, những bệnh tim bẩm sinh) sở hữu thể khiến cho tổn thương trực tiếp hoặc kéo căng bó nhánh phải, gây block nhánh phải.
  • Bệnh phổi, điển hình như bệnh phổi tắc nghẽn kinh niên (COPD), thuyên tắc phổi, nâng cao áp động mạch phổi.
  • Các thủ thuật can thiệp hoặc phẫu thuật trên tim như công đoạn đặt ống thông tim phải, đốt ethanol để giảm vách ngăn trong bệnh cơ tim phì đại.
  • Tăng kali máu làm công đoạn dẫn truyền xung điện qua mô tim bị chậm lại, gây block nhánh phải.

Ngoài ra, suy nút xoang, bệnh Lenegre gây xơ hóa, vôi hóa hệ thống dẫn truyền là căn nguyên ít nhiều hơn của block nhánh nên nhưng thường gặp ở người cao tuổi.

image52

3. Triệu chứng block nhánh phải

Block nhánh cần ko bắt buộc lúc nào cũng sở hữu triệu chứng. Trên thực tế, rộng rãi người mắc block nhánh cần trong rộng rãi năm nhưng ko hề với trình bày gì. Người bệnh thường chỉ tình cờ phát hiện ra bản thân bị block nhánh lúc đi đo điện tâm đồ thăm khám bệnh khác. 

Ở các trường hợp vừa mắc block nhánh cần vừa mắc những bệnh tim mạch khác, người bệnh sở hữu thể có 1 số dấu hiệu dưới đây:

  • Hồi hộp, đánh trống ngực
  • Đau ngực, nặng ngực
  • Khó thở, mệt mỏi
  • Chóng mặt.

Đặc biệt, triệu chứng của block nhánh nên hoàn toàn rõ rệt hơn block nhánh bắt buộc không hoàn toàn. Khi này, nhịp tim có thể xuống dưới 40 nhịp/phút làm người bệnh bị choáng ngất, ngưng tim tạm bợ thời.

Để chẩn đoán block nhánh phải, chuẩn xác nhất là đo điện tâm đồ. Ngoài ra bạn cũng sở hữu thể phải siêu âm tim, chụp X-quang phổi… để tìm nguyên do gây block nhánh.

Rate this post