Bị khản tiếng nên ăn gì? Thầy thuốc Việt Nam tư vấn

Khi bị khản tiếng nên ăn gì?

Khản tiếng, mất tiếng thường đi kèm với các triệu chứng như khô họng, giảm tiết nước bọt, đau rát họng,… nên dinh dưỡng cho người bệnh cần đảm bảo một số nguyên tắc như: Đủ và đa dạng chất dinh dưỡng, lựa mua các thực phẩm mềm, thức ăn dạng lỏng, không quá nóng và ko quá lạnh để giảm thiểu làm cho tổn thương thêm niêm mạc thanh quản và cổ họng. Ngoài ra, bổ sung thêm những chiếc thực phẩm sở hữu khả năng chống viêm, tác động quá trình khiến lành vết thương sẽ giúp giọng nhắc trong trẻo chóng vánh quay trở lại. Dưới đây là 1 số thực phẩm người bị khản tiếng, mất tiếng buộc phải cho vào menu của mình.

Giá đỗ

Giá đỗ chứa nhiều vitamin, chất khoáng và enzyme ảnh hưởng quá trình làm lành vết thương nhanh chóng. Bạn với thể tiêu dùng giá đỗ để xào, nấu, ăn sống hoặc kết hợp  sở hữu gừng để nâng cao tính hiệu quả.

Quả sung

Quả sung mang tính kháng khuẩn cao cùng các chất dinh dưỡng dồi dào như calci, phospho, sắt, vitamin A, B, E, K… giúp giảm tình trạng viêm nhiễm ở cổ họng và bình phục các tế bào bị tổn thương hiệu quả. Khi bị  khản tiếng, bạn phải tiêu dùng 3 quả sung nấu sôi thêm đường phèn để uống như trà trong ngày. 

viem hong kieng thuc an nhanh 1

Củ cải

Trong Đông y, củ cải vị cay, tính mát, mang tác dụng tiêu viêm, long đờm, trị khàn tiếng hiệu quả. Đây cũng là chiếc thực phẩm cất phổ biến nước và đa dạng những mẫu vitamin, khoáng chất cung cấp dinh dưỡng cho cơ thể. Dùng nước cốt củ cải giã có gừng để uống hoặc ăn củ cải luộc gừng đều mang thể giảm ho, trị khản tiếng nhanh chóng.

Cam, chanh, quất

Đây là những mẫu hoa quả chứa rộng rãi vitamin C mang tác dụng tăng cường hệ miễn dịch, giảm tình trạng đau rát họng hiệu quả. Khi bị khản tiếng, mất tiếng, bạn hãy dùng 1 vài lát chanh, cam, quất hấp bí quyết thủy cộng mật ong để ngâm hàng ngày. Lưu ý ko lạm dụng chanh, quất quá đa dạng có thể gây tổn thương thêm cho cổ họng.

Trứng

Phần lớn người bệnh bị khàn tiếng thường chán ăn, khó nuốt nên vì cổ họng đau rát. Trứng là một trong những thực phẩm giàu protein cũng như dễ nuốt, giúp cơ thể mang đủ năng lượng để chống lại những yếu tố gây bệnh.

Bắp cải

Bắp cải chứa rộng rãi vitamin A và flavonoids tác dụng làm cho bền vững thành mạch nhanh chóng. Từ đó, tránh các thương tổn ở thanh quản. Bắp cải trong Đông y còn có khả năng thanh nhiệt, thanh phế, trừ đàm, sinh tân giúp giải quyết chóng vánh những cơn đau rát họng, giảm tình trạng khô họng.

Rate this post