Bệnh viêm gan A và những điều bạn chưa biết

Bệnh viêm gan A là gì?

Viêm gan A (Hepatitis A) là bệnh lây nhiễm cấp tính về gan do virus viêm gan A (hepatitis A virus) gây ra. Đây cũng là nguyên nhân của khoảng 30-50% số nếu viêm gan cấp.

Người bị bệnh có thể bị giảm chức năng gan và có các triệu chứng:vàng da, vàng lòng trắng mắt, phân nhạt màu, nước giải sậm màu, ngứa ngáy toàn thân. Ngoài ra còn xuất hiện 1 số dấu hiệu như: mệt mỏi, chán ăn, buồn nôn, nôn, sốt nhẹ, đau bụng …

Khác sở hữu viêm gan B và C, viêm gan A chỉ là bệnh tạm thời. Bệnh ko phát triển thành mạn tính. Bệnh dễ lây nhưng khi điều trị mang thể phục hồi hoàn toàn.

Thời gian từ lúc tiếp xúc sở hữu siêu vi khuẩn cho tới lúc những triệu chứng bệnh xuất hiện trong khoảng thời gian từ hai đến bảy tuần lễ, thông thường là bốn tuần.

Tỷ lệ mắc bệnh thường cao vào mùa hè và mùa thu.

Bệnh Viêm gan A lây qua đường nào?

Bệnh lây lan qua đường tiêu hóa (lây trực tiếp từ người bệnh sang người lành qua thức ăn và nước uống bị nhiễm virus) .

Virus gây bệnh được đào thải qua phân ở cuối thời kỳ ủ bệnh (kéo dài hàng tuần, cho đến lúc lui bệnh). Do đó, ăn uống mất vệ sinh, ko rửa tay sạch sau khi đi vệ sinh, là điều kiện thuận lợi để vững mạnh bệnh.

Bên cạnh đó,  ăn chung thức ăn, tiêu dùng chung đồ dùng sinh hoạt cá nhân (vật dụng ăn uống, khăn mặt, khăn tắm, bàn chải đánh răng, xô, chậu…) có người có bệnh cũng là nguyên do gây bệnh.

benh viem gan a

Đối tượng nguy cơ mắc bệnh?

 • Những người, đặc thù là trẻ em sống ở vùng mang vệ sinh kém thì với nguy cơ cao mắc bệnh.
 • Người đi du lịch hoặc làm việc tại những vùng miền với tỉ lệ viêm gan A cao.
 • Sinh hoạt tình dục sở hữu người mắc bệnh.
 • Những người chích ma túy và sử dụng ma túy không thuộc dạng chích.

Bệnh viêm gan A có chữa được không?

Hiện tại, các bác sĩ vẫn chưa với các cách điều trị đặc hiệu nào có căn bệnh này. Khi được chẩn đoán mắc bệnh, người bệnh sẽ được chỉ định tiêu dùng những thuốc kháng virus, kháng viêm để làm cho giảm các triệu chứng của bệnh. Tuy nhiên, các dòng thuốc cũng chỉ tránh những triệu chứng chứ ko thể chữa hỏi hoàn toàn. Người bệnh nên tuân thủ chế độ ăn uống, sinh hoạt kỹ thuật và lành mạnh để giúp bệnh thuyên giảm.

– Chế độ ăn uống khoa học: người bệnh phải ăn những thực phẩm nhiều đạm và ăn phổ biến rau xanh hoa quả tươi. Các thực phẩm cần tránh là: thức ăn nhanh, thức ăn nhiều dầu mỡ, đường và những dòng thịt đỏ.

– Chế độ sinh hoạt: Trong thời gian điều trị, người bệnh buộc phải được ngơi nghỉ thoải mái, cần lao nhẹ nhàng. Ngoài ra, người bệnh cũng cần tập thể dục thể thao ưa thích sở hữu thể trạng.

– Người bệnh cũng nên kiêng tuyệt đối thuốc lá, rượu bia và những chất kích với hại cho sức khỏe.

Biện pháp phòng tránh viêm gan A

 • Rửa tay bằng xà phòng trước lúc ăn hoặc chế biến thức ăn và sau khi đi vệ sinh là 1 bước rất quan trọng.
 • Tiêm vắc xin viêm gan A cho trẻ từ 2 tuổi trở lên và người lớn để phòng bệnh.
 • Thực hiện ăn chín uống sôi, ăn những thực phẩm hợp vệ sinh.
 • Không tiêu dùng chung đồ sử dụng sinh hoạt cá nhân (vật dụng ăn uống, khăn mặt, khăn tắm, bàn chải đánh răng, xô, chậu…) với người mang bệnh.
 • Không tiêm chích ma túy.
 • Đảm bảo vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường, nguồn nước.
 • Xử lý tốt phân, chất thải của người bệnh, rác thải, nước thải.
Rate this post