Bệnh tiểu đường loại 1.5 là gì? Có nguy hiểm không?

Bệnh tiểu đường mẫu mộtloại 2 đang là mối đe dọn kinh khủng cho các ai “dính” vào chúng . Nhưng chưa hết, hiện nay thế giới đã phát hiện ra 1 loại bệnh tiểu đường khác – bệnh tiểu đường mẫu 1.5, đang bắt đầu chiếm ưu thế.

Bạn biết gì về bệnh tiểu đường loại 1, loại 2

Bệnh tiểu đường dòng 1 là rối loàn tự miễn, do tuyến tụy ko phân phối insulin. Khiến glucose ko thể vào trong tế bào để dự trữ năng lượng và dẫn đến lượng glucose trong máu quá cao. Các triệu chứng bệnh sẽ xuất hiện cực kỳ sớm và ở độ tuổi hơi trẻ, thường là ở trẻ nhỏ hay tuổi vị thành niên, thường dưới 30 tuổi. Bệnh tiểu đường loại một ko thể chữa khỏi.

Với tiểu đường cái 2 tuyến tụy vẫn hoạt động như bình thường, nhưng các tế bào ko thể sử dụng glucose trong máu làm nguồn năng lượng. Điều này sẽ dẫn tới lượng đường trong máu nâng cao cao và mang thể gây thương tổn tới cơ thể. Bệnh tiểu đường dòng 2 sở hữu thể cải thiện bằng bí quyết đổi thay lối sống.

Bệnh thường xuất hiện ở tuổi trưởng thành, trên 30 tuổi, nhưng do tỷ lệ béo phì càng ngày càng cao, rộng rãi trường hợp bệnh được phát hiện ở tuổi vị thành niên và người trẻ tuổi.

Bệnh tiểu đường loại 1.5 là gì?

Một loại bệnh tiểu đường khác đang khởi đầu được công nhận – bệnh tiểu đường mẫu 1.5 . Theo Adrian Vella, chưng sĩ nội tiết tại Mayo Clinic ở Rochester, Minnesota (Mỹ) giải thích bệnh như sau: “Có những bệnh nhân không thuộc vào bệnh tiểu đường loại 1 mà cũng ko hẳn thuộc vào bệnh tiểu đường mẫu 2. Họ thường phát bệnh từ giai đoạn nhỏ tuổi đến giữa tuổi trưởng thành, mang thể không nhất thiết bị béo phì và buộc phải insulin khá sớm trong công đoạn điều trị bệnh.

Thông thường các bệnh nhân này mang kháng thể sở hữu các thành phần của tuyến tụy và bệnh đôi lúc được mô tả như là bệnh tiểu đường mẫu 1 tiềm tàng ở người lớn.

Về cơ bản, các bệnh nhân này mang xu hướng gần với bệnh tiểu đường loại một nhưng bộc lộ muộn hơn và theo phương pháp nhẹ nhàng hơn.

Hướng dẫn điều trị bệnh tiểu đường cái 1.5

Theo các Chuyên gia, bệnh chưa sở hữu thuốc chữa khỏi. Tuy nhiên, vẫn với thể khống chế bệnh để giảm biến chứng của tiểu đường:

  • Tập trung vào việc hạ rẻ nồng độ đường trong máu 1 bí quyết an toàn và hiệu quả bằng thuốc uống hay insulin.
  • Giảm cân
  • Cải thiện lề thói ăn uống như hạn chế đường bột và dầu mỡ, ko uống rượu, ăn làm thịt nạc, rộng rãi rau xanh, trái cây ít ngọt, hoặc nâng cao cường tập thể dục theo chỉ dẫn của bác bỏ sĩ.

Khuyên dùng đường bắp thay thế đường trắng hàng ngày để giúp ổn định đường huyết:

Những lưu ý về bệnh tiểu đường dòng 1.5

Bệnh thường xuất hiện ở quá trình trưởng thành giống tiểu đường cái 2 . Bệnh thường phát khởi chậm, tương tự như bệnh tiểu đường chiếc 2, nên thường được chẩn đoán nhầm là bệnh tiểu đường mẫu 2.

Và khoảng 15 – 20% bệnh nhân tiểu đường loại 2 đích thực với thể mắc bệnh chiếc 1.5, chứ không nên cái 2.

Cần chú ý, đối mang bệnh tiểu đường mẫu 1.5, các dòng thuốc giúp giảm kháng insulin không mang tác dụng như đối sở hữu bệnh tiểu đường chiếc 2, vì những người mắc bệnh này mang ít hoặc không sở hữu khả năng kháng insulin.