Bệnh mạch vành có nguy hiểm không? Hiểu đúng mới trị đúng

  1. Những biến chứng nguy hiểm của bệnh mạch vành

Bệnh mạch vành mang thể gây ra đa dạng biến chứng khác nhau nhưng nguy hiểm nhất cần kể tới nhồi máu cơ tim, suy tim và rối loạn nhịp tim.

Nhồi máu cơ tim

Sự xuất hiện của mảng xơ vữa trong lòng động mạch là 1 điều kiện siêu thuận lợi để cục máu đông hình thành. Cục máu đông sở hữu thể làm tắc nghẽn 1 phần hoặc hoàn toàn động mạch gây ra cơn đau tim (nhồi máu cơ tim), hội chứng mạch vành cấp.

Đây là biến chứng hiểm nguy nhất do bệnh mạch vành gây ra. Nếu ko được cấp cứu kịp thời, người bệnh mang thể bị tử vong nhanh chóng. Trường hợp được cấp cứu, họ cũng với nguy cơ gặp nhiều di chứng vì một phần mô tim đã bị tổn thương mãi mãi sau cơn nhồi máu.

Suy tim

Sở dĩ người bệnh mạch vành dễ bị suy tim là do mảng xơ vữa ngăn chặn loại máu giàu oxy và dinh dưỡng đến nuôi cơ tim. Cơ tim bị thiếu dinh dưỡng lâu ngày sẽ co bóp tống đẩy máu yếu hơn.

Dù ko doạ dọa tính mệnh nhanh chóng như nhồi máu cơ tim nhưng suy tim tác động rất to tới sức khỏe thể chất ý thức và chất lượng cuộc sống của người bệnh. Với các người bệnh mạch vành tiến triển thành suy tim nặng, ngay cả các hoạt động đơn giản như đi bộ, leo cầu thang, sinh hoạt cá nhân cũng khiến họ bị khó thở, mệt mỏi, đau ngực rất khó chịu.

Người bệnh mạch vành bị biến chứng suy tim sẽ hay bị đau ngực, khó thở, mệt mỏi

Rối loạn nhịp tim

Đây cũng là biến chứng mà đa số người bệnh mạch vành phải lưu tâm. Bình thường, tim đập đều đặn 60 – 100 nhịp/phút là nhờ sự kiểm soát của hệ thống điện tim. Nhưng ở người bệnh mạch vành, cơ tim thiếu oxy sở hữu thể làm hệ thống này bị rối loạn.

Tùy tình trạng tắc nghẽn mạch vành mà mỗi người bệnh sẽ bị rối loàn nhịp tim ở chừng độ khác nhau. Có các nếu chỉ thấy tim đập nhanh loàn nhịp nhẹ nhưng cũng mang giả dụ tim đập hơn 300 nhịp/phút (rung thất) khiến tim mất khả năng bơm máu mà không mang dấu hiệu báo trước. Nếu không với thứ khử rung tim để khôi phục lại nhịp tim thường ngày thì người bệnh sở hữu thể bị tử vong trong vài phút.

unnamed 15

  1. Bệnh mạch vành với nguy hiểm ko còn phụ thuộc vào chính bạn

Có 1 sự thực là những người bệnh mạch vành tuân thủ điều trị tốt, nguy cơ gặp các biến chứng nguy hiểm phải chăng hơn vô cùng nhiều. Điều này đồng nghĩa, dù không thể chữa khỏi bệnh mạch vành nhưng bạn vẫn mang cơ hội ngăn chặn những biến chứng hiểm nguy do bệnh gây ra và trở lại cuộc sống như bao người thông thường khác.

Bạn chỉ buộc phải để ý rằng, tuân thủ điều trị rẻ ko chỉ là uống thuốc đúng giờ đúng liều theo đơn. Tuân thủ điều trị thấp còn bao gồm ko quên mất các biện pháp kiểm soát xơ vữa mạch vành ko tiêu dùng thuốc khác và thực hành can thiệp phẫu thuật nong mạch đặt stent hay bắc cầu động mạch vành lúc cần.

Nếu muốn phòng biến chứng bệnh mạch vành, đừng quên những giải pháp ko tiêu dùng thuốc

2.1. Hãy dùng thuốc đúng theo đơn

Người bị bệnh động mạch vành mang thể được kê đơn một hoặc đa dạng dòng thuốc khác nhau. Đó sở hữu thể là thuốc chẹn beta để giảm cholesterol máu, thuốc chống đông để ngăn ngừa cục máu đông hay nitrat để cắt cơn đau thắt ngực. Khi dùng các thuốc này, bạn phải lưu ý:

Thuốc chẹn beta: Không được dừng sử dụng thuốc một bí quyết đột ngột vì sở hữu thể gây phản ứng ngược khiến cho huyết áp nâng cao cao đột ngột hoặc rối loạn nhịp tim, đau thắt ngực trầm trọng hơn. Trường hợp bạn mắc kèm bệnh tiểu đường, nên theo dõi lượng đường trong máu thường xuyên vì thuốc chẹn beta có thể làm bạn không cảm nhận được những dấu hiệu hạ đường huyết.

Thuốc nitrat: Luôn ngồi xuống trước khi sử dụng thuốc nhằm hạn chế tối đa nguy cơ hạ áp huyết quá mức. Nếu sử dụng Nitroglycerin dạng lép để cắt cơn đau thắt ngực nhanh, bạn chỉ phải dùng 1 lần trong vòng 12h hoặc tối thiểu là 8h. Còn có các thuốc giảm cơn đau thắt ngực dạng phóng thích kéo dài, hãy nuốt nguyên viên thuốc, ko nhai, nghiền, làm vỡ vạc viên và uống vào một thời khắc khăng khăng trong ngày.

Thuốc chống đông: Hãy theo dõi chỉ rất nhiều máu INR và giảm thiểu những hoạt động sở hữu nguy cơ chảy máu, chấn thương, ngã, tai nạn khi dùng thuốc. Nếu dùng thuốc chống đông nhóm kháng vitamin K như Sintrom (Acenocoumarol) và Coumadin (warfarin), bạn bắt buộc tránh những thực phẩm với thể tác động đến tác dụng của thuốc là trái bơ, sữa đậu nành, nhân sâm, rau họ cải, súp lơ, măng tây, gan động vật, các mẫu đậu.

Ngoài ra trong công đoạn dùng thuốc, giả dụ gặp các dấu hiệu thất thường nghi ngờ tác dụng phụ, bạn hãy báo cho bác bỏ sĩ hoặc dược sĩ để được tư vấn.

Rate this post