8 câu hỏi thường gặp về bệnh sốt xuất huyết

Câu hỏi 1: Ngứa trong lúc bị sốt xuất huyết

Có rộng rãi bệnh nhân sốt xuất huyết gặp triệu chứng ngứa, đặc trưng là ở lòng bàn tay, bàn chân. Triệu chứng này thường xảy ra trong công đoạn hồi phục của bệnh, và được giải thích do tái tiếp thu dịch ngoại bào vào máu.

Như vậy triệu chứng này không hề nguy hiểm, ngứa sẽ kéo dài khoảng 2 -3 ngày. Để giảm ngứa, bệnh nhân sở hữu thể uống đa dạng nước, tiêu dùng thuốc kháng histamin như Loratadin hoặc Clopheniramin.

Câu hỏi 2: Sốt xuất huyết uống nước dừa, nước cam, sữa: đúng hay sai?

Trong sốt xuất huyết, việc sốt cao mấy ngày liên tiếp sẽ khiến cho bệnh nhân bị mất nước, mất dịch. Việc bù dịch đơn thuần nhất là cho bệnh nhân uống Oresol. Tuy nhiên, sở hữu vô cùng rộng rãi bệnh nhân khó uống oresol. Việc này sở hữu thể thay thế bằng uống nước dừa, nước cam, nước bưởi, nước chanh để bù lại lượng dịch đã mất. Hơn nữa, các cái quả trên chứa phổ biến khoáng chất và vitamin C, giúp tăng cường sức đề  kháng và tăng sự bền vững của thành mạch.

Việc uống sữa là để bổ sung thêm dinh dưỡng, bởi mang phổ biến bệnh nhân khá mệt, ăn uống kém, chán ăn.

Câu hỏi 3: Chế độ ăn cho bệnh nhân sốt xuất huyết

Đặc điểm của sốt xuất huyết là sốt cao liên tiếp khiến cho bệnh nhân mệt mỏi, mất nước, mất dịch ăn uống kém, chán ăn. Chế độ ăn cho người bệnh buộc phải lưu ý:

  • + Quan trọng nhất là bù nước. Cần uống nước, uống oresol gần như theo chỉ định của bác sĩ. Ngoài ra bệnh nhân mang thể uống nước dừa, nước cam, chanh, bưởi.
  • + Ăn thức ăn lỏng và mềm như cháo hoặc súp, vừa giàu chất dinh dưỡng, lại dễ hấp thu. Tích cực bổ sung những món ăn giàu chất đạm từ trứng, thịt…; giàu vitamin, giàu kẽm ( giết bò, gà..). Bệnh nhân sở hữu thể uống thêm sữa. Không bắt buộc ăn cơm hoặc các đồ ăn cứng khó nuốt.

Đối có con trẻ bị sốt xuất huyết: ví như trẻ còn bú má thì tiếp tục cho con bú. Khi trẻ đã ăn dặm thì bắt buộc chia nhỏ bữa ăn và nước uống, ko cần cho ăn đa dạng một lúc.

  • + Kiêng ăn đồ chiên rán, thức ăn phổ biến dầu mỡ: mang tương đối phổ biến giả dụ bệnh nhân có triệu chứng đi không tính phân lỏng. Việc ăn thức ăn có phổ biến dầu mỡ sẽ khiến cho tình trạng này tệ hơn, khiến bệnh nhân mất thêm một lượng dịch.

Ngoài ra, các gia vị sâu cay cũng không nên sử dụng. Các chất kích thích như rượu, bia, cà phê tuyệt đối ko sử dụng.

20170721140249 benh sot xuat huyet 1

Câu hỏi 4: Mẹ bị sốt xuất huyết được cho con bú

Sốt xuất huyết lây qua đường máu do đấy việc cho con bú không ảnh hưởng gì. Bạn cần ăn uống đủ chất, uống phổ biến nước hơn để đảm bảo lượng sữa cho con. Bạn cũng bắt buộc ngủ màn để hạn chế bé bị muỗi đốt; phun xịt muỗi, diệt lăng quăng, bọ gậy.

Ngoài ra, bạn buộc phải thông tin sở hữu bác bỏ sĩ khám bệnh rằng bạn đang cho con bú.

Câu hỏi 5: Sốt xuất huyết lây không? Và lây qua đường nào?

Sốt xuất huyết là bệnh lây truyền qua đường máu, do virus Dengue gây ra và trung gian truyền bệnh là muỗi Andes (hay còn gọi là muỗi vằn). Cơ chế truyền nhiễm như sau:

  • Muỗi đốt người bệnh A -> muỗi hút nên máu với virus –> virus sinh sôi này nở trong cơ thể muỗi –> lúc muỗi đốt người lành B, muỗi sẽ truyền virus Dengue vào người B –> người B mắc bệnh.
  • Virus truyền sang trứng muỗi –> trứng nở thành lăng quăng, rồi thành muỗi con với virus –> muỗi đi đốt người, truyền virus cho người –> người mắc bệnh.

Câu hỏi 6: Sốt xuất huyết bao lâu thì khỏi?

     Sốt xuất huyết gồm 3 giai đoạn:

  • Giai đoạn sốt: thường từ ngày thiết bị một – 3
  • Giai đoạn nguy hiểm: thường vào ngày trang bị 3 – 7 của bệnh, người bệnh với thể còn sốt hoặc giảm sốt nhưng đây là quá trình nguy hiểm nhất của bệnh sốt xuất huyết, và đề nghị sự theo dõi chặt chẽ của viên chức y tế cũng như người bệnh và gia đình
  • Giai đoạn hồi phục : thường sau quá trình nguy hiểm  24 – 48 giờ và kéo dài 2 – 3 ngày. người bệnh hết sốt, toàn trạng tốt lên.

    Như vậy, bệnh sẽ diễn biến làng nhàng khoảng 9 – 10 ngày, sở hữu thể sớm hơn hoặc lâu hơn tùy thuộc thể trạng của      từng người bệnh.

Câu hỏi 7: Sốt xuất huyết ngày đồ vật 3, 4, 5, 6, 7

     Giai đoạn này bệnh nhân sở hữu thể hạ sốt hoặc hết sốt, làm cho bệnh nhân sinh tâm lý chủ quan và không theo dõi  tiếp bệnh của mình. Thậm chí có những bệnh nhân hết sốt lại tiếp tục đi làm. Nhưng đây chính là quá trình hiểm nguy nhất dẫn tới những biến chứng của bệnh sốt xuất huyết

  • Biến chứng tăng tính thấm thành mạch : gây thoát dịch khỏi mạch máu à bộc lộ bằng tràn dịch màng phổi, màng bụng, mô kẽ. Nếu thoát dịch quá rộng rãi sẽ dẫn đến tình trạng cô đặc máu, lại không được bù dịch kịp thời à làm thiếu thể tích trong lòng mạch à bệnh nhân sẽ tụt áp huyết và sốc à Nếu ko xử trí kịp thời bệnh nhân sẽ tử vong trong 1 vài giờ.
  • Biến chứng hạ tiểu cầu trong máu: gây ra chảy máu thất thường ở nhiều nơi như xuất huyết dưới da, chảy máu mũi, chảy máu chân răng. Thậm chí xuất huyết nội tạng như xuất huyết tiêu hóa, xuất huyết não, băng kinh… và mang thể dẫn đến tử vong nếu không được truyền tiểu cầu, cầm máu kịp thời.

Câu hỏi 8: Điều trị sốt xuất huyết: Khi nào điều trị tại nhà? Khi nào phải nhập viện?

Có thể điều trị sốt xuất huyết tại nhà, ngoài ra bạn phải buộc phải tuân theo sự chỉ dẫn của chưng sĩ. Nếu bạn đột ngột sốt cao, kèm đau đầu, đau nhức hốc mắt,… bạn cần đi khám ngay để xác định rõ bệnh của mình. Bác sĩ mang thể cho bạn xét nghiệm công thức máu, kiểm tra sự hiện diện của virus Dengue. Nếu tình trạng ko quá nguy hiểm ( như cô đặc máu, giảm tiểu cầu nhiều..) thì bác bỏ sĩ sẽ cho bạn đơn thuốc về nhà và tự theo dõi tiếp bệnh của mình, khoảng 2 ngày khám lại một lần hoặc khám lại ngay lúc mang dấu hiệu bất thường.

Việc điều trị ở nhà căn bản là bù lại lượng dịch bạn mất lúc sốt cao ( bù bằng đường uống) + thuốc hạ sốt + thuốc nâng cao thể trạng. Bạn tuyệt đối không bắt buộc tự ý truyền dịch tại nhà khi chưa mang chỉ định của bác sĩ.

Rate this post