4 điều cần nên biết về viêm ruột thừa cấp

Ruột thừa là một đoạn ruột nằm bên cần thành bụng, sở hữu hình con giun dài từ 5 – 10cm,với đường kính lòng ruột thừa vào khoảng 6mm. Một trong những cấp cứu đa dạng trong ngoại khoa là ruột thừa. Việc xử lý viêm ruột thừa cấp đúng lúc là điều cấp thiết, trường hợp để lâu ruột thừa mang thể vỡ lẽ mủ khiến nặng thêm, thậm chí nạt dọa tính mạng.

1. Khái niệm về chứng viêm ruột thừa là gì?

Viêm ruột thừa cấp là tình trạng ruột thừa bị viêm gây bắt buộc tình trạng đau bụng, thường đau âm ỉ, càng ngày một tăng, đòi hỏi bắt buộc can thiệp ngay lập tức, mọi các nếu viêm ruột thừa đều được xử trí bằng phương pháp phẫu thuật.

Có thể xảy ra dưới tất cả độ tuổi và giới tính, gây tương tác xấu tới sức khỏe và sinh hoạt của người bệnh ưng chuẩn các cơn đau bụng. Đau ruột thừa nên được phát hiện sớm để mang những biện pháp điều trị kịp thời. Nếu không, bệnh dễ gây ra các biến chứng nguy hiểm trong ổ bụng, thậm chí với thể liên quan đến tính mệnh người bệnh.

Tại Việt Nam, viêm ruột thừa cấp là một bệnh tương đối phổ biến. Từ 18 – 42 tuổi là độ tuổi nhiều bị bệnh nhân bị viêm ruột thừa cấp nhất. Hơn 70% người bệnh sở hữu độ tuổi dưới 30.

2. Nguyên nhân dẫn đến viêm ruột thừa cấp

rộng rãi căn nguyên khác nhau gây nên, bên cạnh đó tất cả những nguyên nhân đều làm cho biến đổi cấu trúc, chức năng hoặc sự chuyển hóa bên trong lòng ruột thừa. Một số nguyên do chính yếu gây viêm ruột thừa.

 • Đường lưu thông giữa đại tràng và ruột thừa bị tắc nghẽn: gây ứ đọng các chất thải trong ruột thừa, tạo điều kiện cho vi sinh vật phát triển gây viêm, nhiễm trùng dẫn đến cơn đau ruột thừa.
 • Các nang bạch huyết ở ruột thừa bị sưng, viêm: do các nhiễm trùng đường ruột (salmonella, shigella,…) hoặc các nhiễm trùng toàn thân như nhiễm trùng đường hô hấp cấp.
 • Dị vật từ thức ăn như hạt trái cây, hạt sạn,… khiến cho thương tổn ruột thừa dẫn đến các cơn đau.
 • Ký sinh trùng đường ruột như giun đũa, giun kim,… chui vào trong ruột thừa và gây đau.

3. Dấu hiệu của viêm ruột thừa cấp thường gặp

3.1. Dấu hiệu đau bụng cấp tính

 • Đau bụng là 1 biểu hiệu rộng rãi của căn bệnh này
 • Cơn đau thường bắt đầu từ vùng thượng hoặc quành rốn, sau ấy mới lan xuống vùng hố chậu nên (vùng bụng phía dưới, nằm ở bên phải). Đau âm ỉ và liên tục, càng ngày cơn đau càng tăng, đây cũng chính là căn do làm bệnh nhân vào viện.
 • Các dấu hiệu đau của mỗi bệnh nhân với thể khác nhau. Tuy nhiên, các dấu hiệu trên đúng với hơn 90% tình trạng viêm ruột thừa cấp lúc nhập viện

3.2. Tình trạng sốt – Biểu hiện thường gặp của bệnh viêm ruột thừa cấp

Đây là một trong những tình trận viêm phổ biến. Khi bị viêm, thân thể sẽ huy động bạch cầucác khía cạnh khác tới để xoá sổ các chi tiết gây viêm. Điều này khiến cho cho thân nhiệt bệnh nhân viêm ruột thừa nâng cao lên, gây cần tình trạng sốt.

Đa số người bị sẽ với tình trạng sốt nhẹ. Bệnh nhân thường sốt với nhiệt độ khoảng 37.5 – 38.5 độ.

3.3. Dấu hiệu nhiều – Bất thường trong hệ tiêu hóa

thúc đẩy của tình trạng bệnh mà bệnh nhân thể chán ăn, buồn nôn và nôn. Ngoài ra, bệnh nhân còn thể bí trung tiện và bí đại tiện

4. Chăm sóc bệnh nhân viêm ruột thừa cấp như thế nào?

 • Sau nửa ngày bệnh nhân ko mang dấu hiệu nôn thì thể cho uống sữa.
 • Sau đó, thể cho bệnh nhân ăn cháo, súp trong vòng 2 – 3 ngày, sau đó cho ăn uống bình thường.
 • Lưu ý, khi tình trạng vết mổ ổn khởi đầu ổn định thì nên ăn uống toàn bộ các chất dinh dưỡng, để vết mổ phục hồi nhanh nhất.
 • Việc sản xuất thiếu chất dinh dưỡng sau khi mổ sở hữu thể làm cho bệnh nhân bị suy kiệt. Và điều này cũng khiến cho cho vết mổ lâu ngay tắp lự hơn so mang dự kiến

4.2. Kế hoạch coi ngó bệnh nhân viêm ruột thừa cấp: về vận động

 • Khi đủ điều kiện tập cho người bệnh bắt đầu hoạt động tay chân
 • Những ngày đầu bạn cần thay đổi phong độ thường xuyên. Các ngày sau sở hữu thể ngồi và dìu người bệnh đi lại.
 • Trong trường hợp người bệnh bị dò vết mổ bắt buộc đến cơ sở y tế gần nhất để chăm sóc, đảm bảo dinh dưỡng tốt.

Sau phẫu thuật, bệnh nhân phải tái khám sau khoảng 2 tuần kể từ lúc xuất viện. Người bệnh phải gần xếp tái khám đúng thời điểm để được thăm khám và từ những chưngvới chuyên môn.

Viêm ruột thừa cấp là 1 bệnh ngoại khoa phổ biến. Tuy nhiên nếu không được phát hiện và xử trí kịp thời sẽ gây bắt buộc các biến chứng nguy hiểm, thậm chí mang thể gây tử vong. Mong rằng bài viết trên sẽ cung ứng cho bạn các thông tin có ích về căn bệnh này.