3 cách điều trị sỏi túi mật hiệu quả nhất hiện nay

1. Khi nào cần điều trị sỏi túi mật?

Tất cả sỏi túi mật có triệu chứng đều mang chỉ định điều trị bất đề cập kích thước và số lượng sỏi. Với sỏi túi mật không triệu chứng, người bệnh có thể theo dõi tại nhà và sở hữu thể vận dụng những cách điều trị sỏi túi mật không dùng thuốc. 

Ngoài dựa vào triệu chứng, việc lựa sắm điều trị sỏi túi mật như thế nào còn phụ thuộc vào các yếu tố:

  • Sỏi túi mật đã gây biến chứng chưa: Nếu đã gây biến chứng, bắt buộc điều trị càng sớm càng tốt.
  • Số lượng, kích thước sỏi ra sao: Phần to những ví như sỏi lớn, rộng rãi sẽ phải điều trị.
  • Người bệnh với mắc kèm bệnh lý nào: Sỏi mật kèm polyp túi mật > 10mm bắt buộc giải phẫu cắt túi mật sớm.
  • Chức năng túi mật ra sao: Nếu túi mật mất chức năng thì bắt buộc giải phẫu cắt bỏ.

Hiện nay, mang 3 cách trị sỏi túi mật được cho là hiệu quả nhất bao gồm: Can thiệp, phẫu thuật, sử dụng thuốc và chữa sỏi túi mật không dùng thuốc. Dưới đây là thông tin cụ thể về những cách này: lúc nào phải áp dụng, ưu điểm, nhược điểm, quy trình thực hiện, chi phí…

2. Điều trị sỏi túi mật bằng can thiệp, phẫu thuật

Với những trường hợp sỏi lớn, gây ứ trệ dịch mật hoặc có các biến chứng xảy ra thì can thiệp ngoại khoa là phương pháp chữa sỏi túi mật logic và nhanh chóng. Tùy từng trường hợp mà bác sĩ sẽ chỉ định các cách can thiệp hoặc phẫu thuật điều trị bệnh sỏi túi mật khác nhau, với thể là cắt túi mật hoặc tán sỏi túi mật qua da.

2.1. Phẫu thuật cắt túi mật

Phẫu thuật cắt túi mật là phương pháp chiếc bỏ sỏi ngay tức khắc. Hiện nay với kỹ thuật càng ngày càng hiện đại, phẫu thuật cắt túi mật đa số là giải phẫu nội soi. Các giả dụ chỉ định cắt túi mật nội soi gồm: sỏi kích thước lớn, chiếm 2/3 không gian túi mật, túi mật bị vôi hóa (túi mật mất chức năng), sỏi túi mật với biến chứng,… 

Phẫu thuật nội soi với đa dạng điểm mạnh hơn so sở hữu phương pháp mổ hở như ít tốn kém, vết mổ nhỏ, ít xâm lấn, người bệnh phục hồi nhanh sau phẫu thuật, tính thẩm mỹ cao. Người bệnh thường sở hữu thể xuất viện sau 4-6 ngày phẫu thuật. Mặc dù sở hữu tính an toàn cao nhưng sau phẫu thuật nội soi cắt túi mật vẫn có thể xảy ra một số biến chứng như rối loạn tiêu hóa, thương tổn đường mật, tái phát sỏi sau can thiệp.

Không buộc phải hầu hết các ví như bệnh nhân đều với thể thực hành cắt túi mật nội soi. Trong một số nếu như khả năng đổ vỡ túi mật cao, viêm túi mật nặng, đàn bà có thai ở ba tháng cuối thai kỳ, người có sẹo mổ hở cũ tại vùng bụng, bệnh nhân tiểu đường… thì phẫu thuật mổ hở cắt túi mật là lựa tìm an toàn hơn cho người bệnh. Thời gian hồi phục sau phẫu thuật mổ hở chậm, tốn kém, gây đau đớn, tính thẩm mỹ kém là một số nhược điểm của phương pháp này, nhất là đối sở hữu người cao tuổi. 

2.2. Tán sỏi túi mật qua da

Phương pháp tán sỏi qua da được áp dụng với người bệnh túi mật còn khỏe mạnh, không sở hữu polyp, không sở hữu vách ngăn, khả năng co bóp của túi mật còn trên 40%, không có tình trạng viêm mạn tính. Một số ví như không thể thực hiện giải phẫu cắt túi mật như người già, người với bệnh nặng cũng dùng cách tán sỏi qua da để điều trị sỏi túi mật. 

Sỏi túi mật sẽ được phá vỡ vạc thành các mảnh sỏi nhỏ, mịn bằng sóng siêu âm hoặc tia laser. Sau đó, túi mật sẽ co bóp và đẩy các mảnh vụn sỏi ra ngoài. Các bác sĩ cũng có thể kích thích quá trình bài sỏi nhanh hơn bằng cách bơm những dung dịch bơm rửa. Phương pháp này khá an toàn, ko tạo ra vết thương hở. 

Sau khi thực hành tán sỏi, người bệnh mang thể ra viện ngay trong ngày. Tuy nhiên, nhược điểm của bí quyết tán sỏi qua da là tỷ lệ thành công không cao, khả năng tái phát sỏi cao. Trong quá trình người bệnh vẫn bắt buộc cần dùng thêm những thuốc khiến cho tan sỏi hay rửa trôi sỏi mật ra ngoài.