3 cách điều trị sỏi túi mật hiệu quả nhất hiện nay

  1. Khi nào cần điều trị sỏi túi mật?

Tất cả các ví như sỏi túi mật sở hữu triệu chứng đều có chỉ định điều trị bất đề cập kích thước và số lượng sỏi. Với sỏi túi mật không triệu chứng, người bệnh sở hữu thể cân kể theo dõi tại nhà và với thể vận dụng những cách điều trị sỏi túi mật không tiêu dùng thuốc. 

Ngoài dựa vào triệu chứng, việc lựa chọn điều trị sỏi túi mật như thế nào còn phụ thuộc vào các yếu tố:

Sỏi túi mật đã gây biến chứng chưa: Nếu đã gây biến chứng, bắt buộc điều trị càng sớm càng tốt.

Số lượng, kích thước sỏi ra sao: Phần lớn những trường hợp sỏi lớn, đa dạng sẽ bắt buộc điều trị.

Người bệnh với mắc kèm bệnh lý nào: Sỏi mật kèm polyp túi mật > 10mm nên phẫu thuật cắt túi mật sớm.

Chức năng túi mật ra sao: Nếu túi mật mất chức năng thì bắt buộc phẫu thuật cắt bỏ.

Hiện nay, mang 3 cách trị sỏi túi mật được cho là hiệu quả nhất bao gồm: Can thiệp, phẫu thuật, dùng thuốc và chữa sỏi túi mật không tiêu dùng thuốc. Dưới đây là thông tin cụ thể về các bí quyết này: lúc nào cần áp dụng, ưu điểm, nhược điểm, quy trình thực hiện, chi phí…

Lựa chọn cách điều trị sỏi túi mật phụ thuộc vào cực kỳ phổ biến khía cạnh khác nhau.

  1. Điều trị sỏi túi mật bằng can thiệp, phẫu thuật

Với các giả dụ kích thước sỏi lớn, gây ứ trệ dịch mật hoặc có các biến chứng xảy ra thì can thiệp ngoại khoa là cách chữa sỏi túi mật tuyệt vời và nhanh chóng. Tùy từng ví như mà bác sĩ sẽ chỉ định các cách can thiệp hoặc phẫu thuật điều trị bệnh sỏi túi mật khác nhau, có thể là cắt túi mật hoặc tán sỏi túi mật qua da.

2.1. Phẫu thuật cắt túi mật

Phẫu thuật cắt túi mật là cách chiếc bỏ sỏi ngay tức khắc. Hiện nay có khoa học ngày một hiện đại, giải phẫu cắt túi mật rất nhiều là giải phẫu nội soi. Các trường hợp chỉ định cắt túi mật nội soi gồm: sỏi kích thước lớn, chiếm 2/3 không gian túi mật, túi mật bị vôi hóa (túi mật mất chức năng), sỏi túi mật với biến chứng,… 

Phẫu thuật nội soi sở hữu phổ biến điểm mạnh hơn so với cách mổ hở như ít tốn kém, vết mổ nhỏ, ít xâm lấn, người bệnh bình phục nhanh sau phẫu thuật, tính thẩm mỹ cao. Người bệnh thường có thể xuất viện sau 4-6 ngày phẫu thuật. Mặc dù sở hữu tính an toàn cao nhưng sau giải phẫu nội soi cắt túi mật vẫn sở hữu thể xảy ra một số biến chứng như rối loàn tiêu hóa, tổn thương đường mật, tái phát sỏi sau can thiệp.

Không phải hầu hết những ví như bệnh nhân đều sở hữu thể thực hành cắt túi mật nội soi. Trong 1 số giả dụ như khả năng vỡ lẽ túi mật cao, viêm túi mật nặng, đàn bà sở hữu thai ở ba tháng cuối thai kỳ, người có sẹo mổ hở cũ tại vùng bụng, bệnh nhân tiểu đường… thì giải phẫu mổ hở cắt túi mật là lựa mua an toàn hơn cho người bệnh. Thời gian phục hồi sau giải phẫu mổ hở chậm, tốn kém, gây đau đớn, tính thẩm mỹ kém là 1 số nhược điểm của cách này, nhất là đối với người cao tuổi. 

2.2. Tán sỏi túi mật qua da

Phương pháp tán sỏi qua da được vận dụng có người bệnh túi mật còn khỏe mạnh, ko sở hữu polyp, ko có vách ngăn, khả năng co bóp của túi mật còn trên 40%, ko mang tình trạng viêm mạn tính. Một số ví như không thể thực hiện phẫu thuật cắt túi mật như người già, người sở hữu bệnh nặng cũng dùng cách tán sỏi qua da để điều trị sỏi túi mật. 

Sỏi túi mật sẽ được phá vỡ vạc thành những mảnh sỏi nhỏ, mịn bằng sóng cực kỳ âm hoặc tia laser. Sau đó, túi mật sẽ co bóp và đẩy những mảnh vụn sỏi ra ngoài. Các bác sĩ cũng có thể kích thích giai đoạn bài sỏi nhanh hơn bằng bí quyết bơm những dung dịch bơm rửa. Phương pháp này hơi an toàn, không tạo ra vết thương hở. 

Sau lúc thực hành tán sỏi, người bệnh với thể ra viện ngay trong ngày. Tuy nhiên, nhược điểm của bí quyết tán sỏi qua da là tỷ lệ thành công không cao, khả năng tái phát sỏi cao. Trong giai đoạn người bệnh vẫn cần cần dùng thêm những thuốc khiến cho tan sỏi hay rửa trôi sỏi mật ra ngoài.