Xem điện thoại nhiều tác động đến sức khỏe của trẻ như thế nào?

Trong xã hội hiện đại ngày nay, nhiều bậc cha mẹ cho phép con cái sử dụng điện thoại và các thiết bị điện tử từ rất sớm. Để an ủi con cái, các bậc cha mẹ cũng sẵn sàng cho con xem video trên điện thoại thông minh. Muốn con chơi ngoan để bố mẹ làm việc thì điện thoại cũng trở thành vật hữu ích giúp gia đình tránh được tiếng khóc, tiếng, tiếng la mắng trong gia đình. Tuy nhiên, việc dùng điện thoại có ảnh hưởng đến sức khỏe rất xấu và tương lai của trẻ.

Trẻ em dễ mắc các bệnh sau

  • Các bệnh về mắt: Thói quen chăm chú vào điện thoại trong thời gian dài sẽ khiến bé bị nhức mắt, thậm chí là mờ dần. Thói quen này dễ gây cận thị và bệnh về mắt.
  • Nhiễm vi khuẩn: Các nhà khoa học tại Đại học Arizona (Mỹ) đã phát hiện ra rằng điện thoại di động chứa lượng vi khuẩn nhiều hơn 10 lần so với hầu hết các nhà vệ sinh. Nhiều nghiên cứu đã phát hiện ra các mầm bệnh nguy hiểm trên điện thoại di động, bao gồm Streptococcus, MRSA và thậm chí cả E. coli. Do đó, việc ăn uống sau khi sử dụng điện thoại sẽ làm tăng nguy cơ lây nhiễm bệnh.
  • Bệnh tim mạch: bức xạ phát ra từ điện thoại di động có thể gây rối loạn chức năng tim.
  • Thoái hóa thần kinh và vẹo cột sống: Bức xạ có hại phát ra từ điện thoại di động có thể làm hỏng DNA và từ từ dẫn đến thoái hóa thần kinh. Ngoài ra, việc sử dụng điện thoại sai tư thế trong thời gian dài dễ khiến trẻ bị cong vẹo cột sống. Nhiều trường hợp trẻ học cấp 3 bị đau các khớp ngón tay, nhất là ngón cái do nghịch điện thoại quá nhiều, một số trẻ bị viêm gân, các khớp nhỏ của ngón tay có thể bị thoái hóa dần.
  • Co giật, liệt cơ mặt: Khi trẻ chơi đùa, sử dụng điện thoại hoặc xem tivi quá nhiều, mắt và dây thần kinh luôn tập trung cao độ sinh ra căng thẳng, không chỉ làm tăng tật khúc xạ mà còn là nguyên nhân dẫn đến rối loạn TTTON. . Giật cơ (rối loạn tic vận động) là triệu chứng đầu tiên gặp ở 80% trường hợp và hầu hết ở mặt, 20% còn lại bị rối loạn ngôn ngữ (rối loạn tic thính giác). Tic là hội chứng nan y, khả năng tái phát rất cao, vì vậy cha mẹ nên hạn chế cho con sử dụng các thiết bị điện tử, xem tivi, tạo môi trường lành mạnh về thể chất và tinh thần cho trẻ.
  • Nguy cơ mỏng vỏ não: Theo một nghiên cứu của Mỹ, trẻ em sử dụng điện thoại thông minh, máy tính bảng và chơi trò chơi điện tử hơn 7 tiếng mỗi ngày có dấu hiệu mỏng vỏ não sớm hơn so với trẻ em. Tôi không sử dụng các thiết bị này.
  • Sự phát triển của khối u: Nhiều nghiên cứu cho thấy rằng trẻ em sử dụng điện thoại di động có nhiều khả năng phát triển các khối u lành tính ở não và tai.
  • Giảm khả năng tập trung: Sóng vô điện từ điện thoại không chỉ xung quanh tai mà còn xâm nhập sâu vào não. Nếu cho trẻ sử dụng điện thoại vào giờ ra chơi, trẻ sẽ khó tập trung hơn, giảm khả năng học tập và các việc khác khi bắt đầu đi học.
  • Ung thư: WHO đã phân loại bức xạ từ điện thoại di động có thể gây ung thư ở người. Trẻ em hấp thụ bức xạ nhiều hơn 60% so với người lớn.

 Vậy trẻ cần sử dụng điện thoại như thế nào và trong thời gian bao lâu là hợp lý? Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), trẻ em có độ tuổi dưới 2 tuổi không nên tiếp xúc gần với các thiết bị điện tử. Trẻ em từ 2 đến 5 tuổi nên được giới hạn thời gian sử dụng tối đa trong 1 giờ, tốt nhất nên có người lớn trông coi. Công nghệ là vô hại nếu được sử dụng đúng mục đích. Hãy để điện thoại trở thành công cụ phục vụ mục đích học tập và sáng tạo của con bạn hơn là tác động tiêu cực đến chất lượng cuộc sống của con bạn.