Trẻ bị khản tiếng: những điều ba mẹ nên biết

  1. Trẻ bị khản tiếng sao không? Có nguy hiểm không?

Khản tiếng ở trẻ là tình trạng trẻ khóc ra âm thanh không còn trong trẻo như ngày thường mà khàn khàn, yếu ớt, lạc tiếng và quấy khóc liên tục.

Trẻ bị khản tiếng là dấu hiệu của nhiều bệnh lý khác nhau như viêm thanh quản, trào ngược bao tử thực quản,… Thanh quản là chỗ hẹp nhất của đường thở cũng là cơ quan phát ra âm thanh. Nếu xảy ra tình trạng viêm nhiễm sẽ dẫn tới phù nề, hẹp hoặc tắc đường thở dẫn tới khó thở, giảm chế tạo oxy lên não. Điều này mang thể gây thương tổn cho não, thậm chí là nạt dọa tới tính mệnh của trẻ. Vì vậy, khi thấy trẻ có dấu hiệu bị khản tiếng, viêm sưng vùng hầu họng bắt buộc đưa trẻ tới khám bác sĩ ngay để phát hiện sớm bệnh và điều trị kịp thời.

  1. Nguyên nhân xảy ra tình trạng trẻ bị khản tiếng

Có đa dạng nguyên do gây khản tiếng ở trẻ. Dưới đây là một số duyên do thường gặp:

– Trẻ la hét, khóc quá nhiều: Dây thanh quản bắt buộc khiến việc liên tục sở hữu cường độ quá lớn sẽ bị căng lên, tổn thương. Lâu ngày sở hữu thể gây viêm thanh quản hoặc xuất huyết thanh quản. Bên cạnh khản tiếng trẻ mang thể xuất hiện sưng đỏ vùng họng, quấy khóc liên tục.

– Viêm thanh quản: Viêm thanh quản là bệnh lý vô cùng hay gặp ở trẻ. Khi trẻ bị viêm thanh quản thường mang dấu hiệu ho, khản tiếng, thở rít khi khóc. Nếu không phát hiện sớm có thể gây hẹp, tắc đường thở làm cho giảm phân phối oxy lên não.

– Trẻ sở hữu đờm trong mũi và cổ họng: Đờm đa dạng gây kích thích niêm mạc mũi họng gây ra khản  tiếng, thở khò khè, nước mũi thò lò.

– Trẻ bị ho: Trẻ ho liên tục với thể gây kích ứng dây thanh âm gây khản  tiếng. 

– Trẻ bị dị ứng: Khi tiếp xúc sở hữu những tác nhân gây dị ứng như khói bụi, khói thuốc lá,… làm cho hệ hô hấp của trẻ bị kích ứng. Khi đó, trẻ thường sở hữu các dấu hiệu khản tiếng, ho, hắt hơi, chảy nước mũi, sưng đau vùng hầu họng.

– Trẻ bị trào ngược dạ dày thực quản: Đây là tình trạng thường gặp nhất ở trẻ. Nếu không điều chỉnh trong thời kì dài, acid bao tử mang thể làm cho trẻ bị thương tổn niêm mạc thực quản, viêm thực quản, viêm phổi,… từ ấy dẫn tới khản tiếng. Đặc điểm rõ rệt nhất của tình trạng này là trẻ trớ sau lúc bú.