Tổng hợp nguyên nhân hội chứng ruột kích thích

Hội chứng ruột kích thích (IBS) hiện nay đã tương tác đến khoảng 20% dân số trên thế giới. Đây là 1 trong các căn bệnh rối loạn tiêu hóa, bài tiết điển hình. Việc hiểu rõ dấu hiệu và duyên do hội chứng ruột kích thích giúp điều trị sớm căn bệnh, hạn chế những biến chứng về sau.

Hội chứng ruột kích thích là gì?

Hội chứng ruột kích thích là một triệu chứng rối loàn tiêu hóa  do rối loànđại tràng thể gây đau bụng kèm táo bón hoặc tiêu chảy.

Thức ăn trong đường tiêu hóa đi từ ruột non đến ruột già. Chức năng chính của ruột giàtiếp nhận nước và đẩy phân ra nhờ những nhu động ruột. Ở những người mắc bệnh hội chứng ruột kích thích, nhu động ruột do cơ co thắt sẽ diễn ra bất thường. Cơ co thắt quá mức sẽ gây tiêu chảy. Ngược lại, cơ co thắt chậm hoặc ít sẽ dẫn đến táo bón. Nhu động ruột ko liên tụcthất thường sở hữu thể gây đau bụng hoặc cảm giác muốn đi ngoài ngay lập tức.

Tổng hợp căn do hội chứng ruột kích thích

Thực tế, Y học tiên tiến chưa chọn ra duyên cớ chính xác gây bệnh. Tuy nhiên, một vài kém chất lượng thuyết cho rằng hội chứng ruột kích thích có tương tác tới các chi tiết như:

– Stress và các rối loàn cảm xúc đóng một vai trò quan trọng của hội chứng ruột kích thích. Khoảng trên 50% những bệnh nhân mang hội chứng ruột kích thích xuất hiện các cơn đau bụng hay rối loàn phân lúc chịu tương tác của những rối loàn cảm xúc và các triệu chứng đau bụng hay rối loàn phân cũng phát triển thành nặng hơn lúc với stress.

– Nhiễm vi khuẩn trong ống tiêu hoá. Có thể là 1 mẫu virus hoặc 1 dòng ký sinh trùng của ống tiêu hóa gây buộc phải sự tồn tại dai dẳng của các triệu chứng ruột kích thích.

– Số lượng lợi khuẩn bị sụt giảm nghiêm trọng dẫn tới những căng thẳng stress, đau bụng, rối loàn tiêu hóa

– Rối loạn thần kinh não bộ-ruột: Các tín hiệu truyền từ não bộ và thần kinh trung ương xuống ruột non và đại tràng bị rối loànduyên cớ chính làm đổi thay chức năng co bóp của hệ tiêu hóa, đặc thù của đại tràng, gây các đổi thay như thói quen đại tiện, cảm giác đau hay khó chịu.

– Rối loạn tâm thần di chuyển hệ tiêu hóa: Sự rối loạn thần kinh chuyển động sở hữu thể bị chậm dẫn tới trẻ táo bón hay nhanh khiến trẻ bị tiêu chảy, co thắt cơ quá mạnh gây ra đau quặn bụng.

– Quá sản vi khuẩn ruột: Khi vi khuẩn đường ruột vững mạnh quá mức, chúng sẽ sản sinh ra siêu phổ biến những loại khí khá dôi thừa làm cho sình chướng bụng và thể gây tiêu chảy

– Chế độ ăn uống thiếu lành mạnh: Ăn các chiếc thực phẩm (đồ ăn sống, rượu, bia, đồ chua cay, đồ tanh, lạ, ko hợp vệ sinh, những thức ăn với vi khuẩn thương hàn gây bệnh, vi khuẩn lỵ hoặc amip …); chế độ ăn rộng rãi gia vị, đồ chiên rán, nhiều dầu mỡ;

– Yếu tố di truyền: Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, IBS với chi tiết gia đình. Người bị ruột kích thích thường với đa dạng người trong cùng gia đình bị mắc bệnh tương tự.

Bên cạnh đó, những yếu tố sau cũng làm tăng nguy cơ mắc hội chứng ruột kích thích:
• Độ tuổi: IBS thường phát bệnh sở hữu đối tượng dưới 45 tuổi
• Giới tính: Nữ giới với khả năng mắc bệnh cao gấp 2 lần nam giới, do đặc thù về hormon và cấu tạo phẫu thuật đại tràng
• Di truyền: Các nghiên cứu đều cho thấy gia đình người thân như tía má hoặc anh chị em bị hội chứng ruột kích thích sẽ sở hữu nguy cơ cao mắc hội chứng này.

Biểu hiện của hội chứng ruột kích thích

Bệnh với thể mắc ở bất kỳ lứa tuổi nào trong cuộc đời nhưng thường gặp ở lứa tuổi trẻ và tỷ lệ mắc ở nữ giới cao hơn nam giới.

Đau bụng và khó chịu vùng bụng: với thể xuất hiện ở bất kỳ vùng nào của ổ bụng, cơn đau xuất hiện và tự mất đi. Thời gian của cơn đau tùy thuộc vào mỗi bệnh nhân, mang thể chỉ đau âm ỉ, tức nhẹ hoặc với thể đau dữ dội, tính chất của cơn đau mang thể thay đổi theo thời gian. Cơn đau thường giảm đi sau lúc bệnh nhân tháo được phân hay đánh hơi.

Thay đổi về phân: Có những bệnh nhân với triệu chứng ỉa chảy là chủ yếu, mang các bệnh nhân với triệu chứng táo bón nổi trội; hoặc những đợt táo bón xen kẽ mang tiêu chảy.

Một số triệu chứng khác: Mệt mỏi chán ăn, buồn nôn, đau đầu, đầy bụng chướng hơi, mệt mỏi, trầm cảm, đau lưng, đau cơ, cảm giác no sớm, cảm giác ợ nóng.