Thành phần đường ăn kiêng có gì

Đường ăn kiêng giúp cho chế độ ăn của bệnh nhân tiểu đường và người ăn kiêng giảm cân giữ dáng vẫn có đủ vị ngọt đạm đà. Thế nhưng, có nhiều người băn khoăn về độ an toàn của loại đường này, không biết đường ăn kiêng làm từ gì?, Thành phần của đường ăn kiêng là gì?  nguồn gốc từ tự nhiên hay tổng hợp hóa học. Bài viết này sẽ đem đến cho các bạn đáp án chính xác nhất về thành phần của đường ăn kiêng . Cùng tìm hiểu ở bài viết dưới đây nhé!

Đường ăn kiêng làm từ gì?

Đường ăn kiêng có rất nhiều loại, mỗi loại đường ăn kiêng  có thành phần làm ngọt khác nhau. Do vậy, chúng ta cùng tìm hiểu đường ăn kiêng được làm từ gì thông qua các loại dưới đây.

Đường ăn kiêng nhân tạo hay chất thay thế đường nhân tạo:

Nhóm các loại đường này được chia làm hai nhóm nhỏ dựa vào nguồn gốc các thành phần.

– Chất thay cho đường nhân tạo được tổng hợp hóa học:

đường ăn kiêng có thành phần từ nhiều chất được tổng hợp hóa học. Tiêu biểu cho nhóm này là:

  •     Aspartame: Công thức hóa học của nó là C14H18N2O5, độ ngọt gấp khoảng 180 đến 200 lần đường thường và mất vị ngọt ở nhiệt độ cao.
  •     Cyclamate: Công thức hóa học của Cyclamate là C6H12NNaO3S, vị ngọt cao hơn 30 đến 50 lần so với đường thường. Loại đường này có độ ngọt thấp nhất trong số những chất tạo ngọt nhân tạo. Nó thường được dùng kết hợp với các chất tạo ngọt nhân tạo khác, như là saccharin.
  •     Saccharin: Công thức hóa học là C7H5NO3 Loại đường này có độ ngọt cao hơn 300 đến 400 đường saccharose nhưng lại có dư vị đắng hoặc vị của kim loại rõ rệt, đặc biệt là khi sử dụng ở nhiệt độ cao. Saccharin được dùng để tạo ngọt cho các sản phẩm như đồ uống, kẹo, bánh quy hoặc thuốc.
  •     Sucralose có vị ngọt gấp 600 lần đường trắng thường và được sử dụng rất phổ biến. Nó được dùng trong đồ uống, món tráng miệng đông lạnh hoặc kẹo cao su, bánh nướng hay các loại thực phẩm khác.

Ngoài ra còn nhiều đường ăn kiêng nhân tạo khác cũng được tổng hợp hóa học. Do có đặc tính là dư vị gây nên khó chịu nên chúng thường được dùng kết hợp với nhau. Do vậy, một sản phẩm đường ăn kiêng có thể dùng kết hợp nhiều loại kể trên hoặc cũng có thể kết hợp thêm đường thường.

Đường ăn kiêng nhân tạo được chiết xuất từ tự nhiên.

Lí do các chiết xuất từ tự nhiên vẫn được xếp vào nhóm đường nhân tạo vì chúng vẫn cần trải qua quy trình chiết xuất và tinh chế để có thể thu được các chất tạo ngọt trong đó. Đường ăn kiêng từ tự nhiên nổi bật nhất đó là loại đường ăn kiêng cỏ ngọt stevia, được chiết xuất từ cây cỏ ngọt hay cỏ mật (Stevia rebaudiana). Đường ăn kiêng cỏ ngọt có rất nhiều ưu điểm như:

Do được chiết xuất từ thảo dược nên cực kì an toàn và không gây nên tác dụng bất lợi trên sức khỏe.

Không sinh ra calo cũng như không gây tăng đường huyết.

Mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe như: Làm giảm nhẹ đường huyết (chỉ làm giảm khi đường huyết cao, không gây hạ đường huyết với người bình thường), giảm bớt cholesterol xấu (LDL) cho cơ thể.

Loại đường này cũng có một vài nhược điểm như:

Có dư vị đắng: Sau khi sử dụng xong, bạn có thể sẽ thấy có vị đắng nhẹ.Thế nhưng, nhược điểm này lại có thể khắc phục được bằng công nghệ hiện đại ngày nay.

Có thể bị mất độ ngọt ở nhiệt độ cao trên 120 độ. Vì vậy, loại đường này phù hợp với những món ăn hoặc đồ uống được chế biến nguội hoặc ấm, không thích hợp sử dụng chế biến các món nướng. Tuy vậy, bạn có thể khắc phục bằng cách rắc đường lên các món ăn sau khi đã nướng xong chúng.

Với các ưu điểm vượt trội và một vài nhược điểm nhỏ có thể khắc phục được như trên, đường cỏ ngọt là lựa chọn tối ưu của các bạn khi muốn tiêu dùng đường ăn kiêng.

Đường alcohol

Đường alcohols là một nhóm gồm những loại như Sorbitol , xylitol , mannitol , erythritol và lactitol. Đặc tính của các loại đường này đó là được chiết xuất từ thiên nhiên và có độ ngọt bằng hoặc thậm chí kém hơn so với đường thông thường cũng như vẫn sinh calo, làm tăng nhẹ đường huyết.

Nhóm các loại đường này được dùng chủ yếu cho công nghệ làm bánh kẹo, đặc biệt là kẹo không đường, bánh quy và kẹo cao su, ít được sử dụng trong chế biến món ăn và đồ uống hàng ngày.

Đường ăn kiêng có thể là một thành phần hoặc được kết hợp bởi nhiều thành phần với nhau. Do vậy, khi bạn muốn biết đường ăn kiêng có thành phần là gì trong những loại đường kể trên thì bạn nên chú ý thành phần có trên bao bì do nhà sản xuất in. Trong các loại đường ăn kiêng, bạn có thể dễ dàng nhận thấy đường cỏ ngọt có ưu điểm vượt trội nhất, là lựa chọn tuyệt vời nhất của bạn. Hiện tại trên thị trường có nhiều sản phẩm chứa đường ăn kiêng cỏ ngọt, vấn đề được đặt ra là nên mua loại đường cỏ ngọt nào và mua ở đâu?

Mua đường cỏ ngọt Sweet Life đảm bảo chính hãng, chất lượng cao

Đường cỏ ngọt Sweet Life là lựa chọn tối ưu cho bạn nhờ các ưu điểm vượt trội:

  •         Khắc phục được hậu vị đắng mà không phải thêm bất kỳ một loại đường nào khác.
  •         Được sản xuất tại nhà máy đạt chuẩn GMP là nhà máy dược phẩm Trang Ly.
  •         Được chia thành từng gói nhỏ hoặc các viên đường dễ dàng mang theo và tiện lời khi sử dụng