Tác dụng của cỏ ngọt và cỏ đắng trong điều trị tiểu đường

Cỏ ngọt và cỏ đắng được đánh giá cao trong việc phòng ngừa và hỗ trợ điều trị bệnh đái tháo đường. Thậm chí, một lương y gia truyền tại Hòa Bình còn đang giúp nhiều bệnh nhân đẩy lùi nỗi lo về tiểu đường bằng bài thuốc quý từ cỏ ngọt và cỏ đắng.

MỘT SỐ THÔNG TIN CHUNG VỀ CỎ NGỌT

Để biết rõ về tác dụng của cỏ ngọt và cỏ đắng, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về mỗi loại cỏ này. Theo đó, cỏ ngọt dược liệu còn có tên khoa học là Stevia rebaudiana. Đây là một loại cây bụi lâu năm của châu Mỹ, cỏ có chiều dài lên tới 30 cm, lá của nó dài 2.5 cm với mùi thơm. Đặc điểm nổi bật nhất của cỏ ngọt là vị ngọt. Đây cũng là lí do người ta gọi nó là cỏ ngọt.

TÁC DỤNG CỦA CỎ NGỌT

Theo nhiều nghiên cứu y học hiện đại thì cỏ ngọt sản sinh glycoside diterpene. Đây là loại chất ngọt có hàm lượng calo rất thấp. Ngọt hơn so với đường sacarose khoảng 300 lần. Chiết xuất cỏ ngọt còn chứa một hàm lượng lớn các hợp chất tạo ngọt được gọi là steviol glycoside. Chất này có hoạt tính chống oxy hóa, kháng nấm và kháng khuẩn. Đặc biệt, qua nhiều cuộc nghiên cứu, kết quả đã khẳng định chất tạo ngọt bên trong cây cỏ ngọt có vị rất ngọt nhưng nó không gây tăng mức đường huyết như đường thông thường.

Một cuộc nghiên cứu mới được công bố bởi Nature Communications đã phát hiện cỏ ngọt gây kích thích protein liên quan đến nhận thức vị giác và cũng liên quan đến việc giải phóng insulin. Những phát hiện này có thể dẫn đến những phương pháp mới để ngăn ngừa và điều trị chứng bệnh tiểu đường.

Y học cổ truyền thì nhận định rằng ngoài phòng ngừa bệnh tiểu đường, cỏ ngọt còn có tác dụng lợi tiểu, giảm đau đầu và ổn định huyết áp….

ỨNG DỤNG CỦA CỎ NGỌT

Do vị ngọt và độ an toàn của nó, chất chiết xuất từ ​​cỏ ngọt đã trở thành chất thay thế đường phổ biến. Nó cũng có lợi ích là không có calo. Ngoài ra, cỏ ngọt có tác động tích cực đến lượng đường trong máu. Vì vậy, đây được coi là giải pháp hữu hiệu cho nỗi bận tâm về đồ ngọt của những bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường, thừa cân, béo phì hay các bệnh chuyển hóa khác. Người dùng có thể thêm cỏ ngọt vào đồ uống như trà và sinh tố. Sắc với các loại thảo mộc khác để uống và làm bánh …

CÁC THÔNG TIN CHUNG VỀ CỎ ĐẮNG

Cỏ đắng còn có tên gọi khác của giảo cổ lam. Một loại thảo dược quý đã được nhiều công ty dược nghiên cứu và ứng dụng để làm thành trà hoặc viên uống… Thậm chí, theo một số nguồn tin cho rằng trà cỏ đắng đã có tuổi đời lên tới 3,000 năm. Nó đã trở thành thần dược cho các vấn đề về sức khỏe trong y học cổ truyền châu Á.

Ở Việt Nam, sách “Từ điển cây thuốc Việt Nam” có ghi lại tác dụng cho sức khỏe của cỏ đắng với 3 “chống” đó là hỗ trợ chống mệt mỏi, chống lão hóa và chống u ngọt. Ngoài 3 “chống” này, cỏ đắng còn có 3 giảm đó là giảm căng thẳng, giảm béo và giảm nám, sạm da. Nó cũng giúp bồi bổ sức khỏe, để người dùng ăn ngon, ngủ ngon và tiêu hóa tốt….

Ngoài ra, cỏ đắng có lợi cho bệnh tiểu đường. Phương thuốc từ cỏ ngọt và cỏ đắng đã được lương y ở Hòa Bình sử dụng, và thành công trong việc đẩy lùi bệnh tiểu đường cho nhiều bệnh nhân.

NHỮNG BÀI THUỐC TỪ CỎ NGỌT VÀ CỎ ĐẮNG

Nhiều tờ báo lớn tại Việt Nam đã đăng tải công dụng của cỏ ngọt, cỏ đắng giúp chống lại bệnh tiểu đường, bồi bổ sức khỏe. Cụ thể, báo Gia đình và Xã hội (giadinh.net.vn) đã đăng bài viết về bác sĩ 60 tuổi Đỗ Chí Quyết.

Ông là người thừa kế đời thứ 4 trong một gia đình chuyên chữa bệnh bằng thuốc Nam. Đã được cấp phép vận hành bởi cơ quan chức năng là Sở Y tế tỉnh Hòa Bình. Ông cũng đang giúp nhiều người chống lại bệnh tiểu đường bằng cách sử dụng hai loại cây: cỏ ngọt và cỏ đắng (tức là giảo cố lam).

Lương y Đỗ Chí Quyết chia sẻ trên báo điện tử “Gia đình và Xã hội”: “Thực ra, liệu pháp chữa bệnh cổ truyền ở gia đình tôi chỉ xuất phát từ loại cỏ rừng mà người dân địa phương vẫn dùng. Người dân ở đây thường lấy hai loại cỏ ngọt và cỏ đắng rồi đem phơi khô để trên gác bếp nhà sàn rồi đun nước uống thay trà, tuy nhiên không ai biết rằng sự kết hợp của hai loại cây này lại trở thành một bài thuốc quý ”.

Cũng theo lương y Đỗ Chí Quyết, cỏ ngọt có công dụng là lợi tiểu, giảm đau đầu và cân bằng huyết áp… Cỏ đắng (hay giảo cổ lam) có tác dụng trong việc giảm mỡ máu, ngăn ngừa xơ vữa mạch máu và ngăn ngừa biến chứng bệnh tim. Sự kết hợp hoàn hảo giữa cỏ ngọt và cỏ đắng hỗ trợ đẩy lùi bệnh tiểu đường một cách hiệu quả.

CẦN BIẾT KHI SỬ DỤNG CỎ NGỌT VÀ CỎ ĐẮNG

Các bài thuốc làm từ cỏ ngọt, cỏ đắng của lương y Đỗ Chí Quyết đã được sử dụng rộng rãi và công dụng đã được chứng minh. Nhiều tờ báo lớn ở nước ta cũng hết lòng ca ngợi công dụng của cỏ ngọt, cỏ đắng. Nhưng nếu bạn không biết cách kết hợp hoặc nếu bạn không có đủ khả năng mua cả hai thì bạn có thể mua cỏ ngọt hoặc cỏ đắng và dùng như trà thông thường. Sử dụng thường xuyên loại trà này rất có lợi cho sức khỏe.