Sức đề kháng của trẻ và 6 lưu ý quan trọng giúp con ít ốm vặt

Trẻ nhỏ trong năm đầu đời luôn làm các bậc cha mẹ cảm thấy lo lắng vì thường xuyên bị ốm vặt và thường xuyên phải dùng thuốc điều trị. Nguyên nhân là do sức đề kháng ở trẻ chỉ bắt đầu tích tụ vào 3 tháng cuối của thai kỳ và kéo dài đến 5 tuổi, sức đề kháng yếu dẫn đến trẻ dễ mắc các bệnh do vi khuẩn, vi rút gây ra. Vậy làm thế nào để con tôi khỏe và có khả năng chống lại bệnh tật?

So với người lớn, sức đề kháng của trẻ chưa đạt độ chín và trưởng thành nên các phản ứng điều hòa miễn dịch diễn ra chưa hiệu quả, dễ phát sinh nguy cơ lây nhiễm bệnh. Tuy nhiên, một số tế bào miễn dịch ở trẻ em đang phát triển và linh hoạt hơn để ghi nhớ và tạo ra các kháng thể tự nhiên chống lại các tác nhân gây bệnh. Vì vậy, cha mẹ phải tạo điều kiện để rèn luyện và quan tâm đến sức đề kháng của trẻ ngay từ khi còn nhỏ. Để giúp các bậc cha mẹ cải thiện hiệu quả sức chịu đựng của trẻ, các chuyên gia dinh dưỡng đã chỉ ra những lưu ý quan trọng mà cha mẹ cần ghi nhớ khi con tạm biệt bệnh tật.

  1. Sữa mẹ

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng, miễn dịch thụ động giúp trẻ chống lại những mầm bệnh và bước đầu thích nghi với cuộc sống phía bên ngoài thai nhi. Theo Viện Dinh dưỡng Quốc gia, trẻ bú sữa mẹ ít bị tiêu chảy, viêm phổi, và một số bệnh khác so với trẻ không được bú mẹ. Vì vậy, các chuyên gia khuyến cáo mẹ nên cho trẻ bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu đời và có thể kéo dài đến 1 – 2 năm.

  1. Dinh dưỡng đúng và đủ

Chế độ dinh dưỡng là yếu tố cha mẹ cần đặc biệt quan tâm vì nó là yếu tố quyết định đến sức đề kháng của trẻ. Tạp chí Dinh dưỡng Lâm sàng Châu Âu kết luận rằng: “Nếu không có đủ dinh dưỡng, hệ thống miễn dịch sẽ bị tước đoạt các thành phần cần thiết để tạo ra một phản ứng miễn dịch hiệu quả.” Vì vậy, cha mẹ cần cho trẻ ăn đa dạng các chất dinh dưỡng (tinh bột, đạm, rau xanh), bổ sung đầy đủ các vi chất chủ yếu của hệ miễn dịch như vitamin C, D, kẽm trong thực đơn hàng ngày.

Hơn nữa, Beta Glucan là một hoạt chất cụ thể trực tiếp kích thích sức bền và cần được quan tâm nhiều hơn. Hoạt chất này được nghiên cứu và chứng minh qua hàng trăm nghìn nghiên cứu vì nó là yếu tố quyết định đến sức khỏe miễn dịch.

Kết quả nghiên cứu của TS. Geller, Đại học Y khoa Louisville – Hoa Kỳ, đã chứng minh beta-glucan tác động đến đại thực bào, tế bào miễn dịch tự nhiên quan trọng nhất, để tuyên bố hoạt động thực bào và tiêu diệt mầm bệnh xâm nhập thông qua khả năng miễn dịch bẩm sinh.

Trong thử nghiệm lâm sàng về vai trò của beta-glucan, nó đã được chứng minh là có hiệu quả trong việc giảm các bệnh về đường hô hấp và rút ngắn số ngày ốm ở trẻ 3 đến 4 tuổi, theo báo cáo của nhóm TS. Li, Bệnh viện Nhi Thượng Hải.

Đặc biệt, chuỗi Beta (1,3 / 1,6) -D-glucan có trong nấm và men được đánh giá là có vai trò hỗ trợ đề kháng tốt hơn, tăng tế bào miễn dịch và tăng sản sinh kháng thể chỉ sau 72 h.

  1. Chuyển động thích hợp

Che chắn cho trẻ quá kỹ, không cho trẻ vận động, tiếp xúc với môi trường là sai lầm nghiêm trọng của cha mẹ khi nuôi dạy con khiến sức đề kháng của trẻ giảm sút, dễ mắc bệnh hơn. Vì nếu hạn chế cho trẻ tiếp xúc, sức đề kháng của trẻ sẽ chuyển thành thụ động, không tự sản sinh ra kháng thể để bảo vệ cơ thể. Đó là lý do vì sao trẻ quá ấm, đặc biệt là trẻ sống ở thành thị thường bị ốm khi thời tiết, môi trường thay đổi.

  1. Tránh khói thuốc lá

Khói thuốc làm suy yếu và ảnh hưởng đến chức năng của các tế bào miễn dịch như tế bào lympho B, tế bào Th, tế bào tiêu diệt tự nhiên (NK)… Từ đó ảnh hưởng đến sức đề kháng chung của trẻ, kéo theo nguy cơ mắc các bệnh nguy hiểm. Vì vậy, các bậc phụ huynh cần lưu ý không được hút thuốc khi có trẻ đi cùng, tốt nhất nên dừng hút thuốc.

  1. Tạo môi trường sống thoải mái cho trẻ.

Theo TS. Jakob, Đại học Berlin, Đức, hoạt động thần kinh và phản ứng miễn dịch đối với bệnh tật có liên quan mật thiết với nhau. Khi tinh thần của trẻ tốt, cơ thể sẽ phục hồi và chống lại bệnh tật. Do đó, hãy tạo cho bé một môi trường sống vui vẻ và thoải mái nhất. Tránh tạo áp lực cho trẻ, không nên mắng mỏ thường xuyên.