So sánh men tiêu hóa và men vi sinh

Thưa chưng sĩ, con tôi biếng ăn, hay bị chướng bụng, chậm nâng cao cân. Tôi định tìm men tiêu hóa để giúp cháu cải thiện chứng biếng ăn. Nhưng qua tìm hiểu, tôi thấy trên thị trường 2 loại: men tiêu hóa và men vi sinh. Công dụng cũng rưa rứa nhau, buộc phải tôi đang không biết mình phải dùng cái nào thì tốt? Mong bác bỏtham vấn giúp tôi. Xin cảm ơn.

Chuyên gia trả lời

Xin chào chị Minh Hạ. Chuyên mục Cẩm nang sức khỏe rất cảm ơn chị đã ưa chuộng và gửi câu hỏi về cho chúng tôi.

Vấn đề mà chị đang quan tâm, cũng là thắc mắc chung của rất nhiều các bậc phụ huynh. Bởi sở hữu khá rộng rãi người vẫn còn mơ hồ trong việc phân biệt giữa men vi sinh và men tiêu hóa.

Men tiêu hóa và men vi sinh đều sở hữu công dụng trong việc tương trợ điều trị rối loạn tiêu hóa. Tuy nhiên, chúng là 2 sản phẩm hoàn toàn khác nhau. Do đó, việc hiểu đúng và dùng đúng những sản phẩm này luôn là điều mà những chuyên gia y tế khuyến cáo.

So sánh men tiêu hóa và men vi sinh

Men tiêu hóa – Men tương trợ tiêu hóa thức ăn

Bản chất của men tiêu hóa là 1 loại enzym tiêu hóa. Loại enzyme này đóng buộc phải trò chính trong việc phân giải thức ăn, giúp cơ thể tiếp thu dinh dưỡng từ thức ăn.

Các loại men này được phân phối bởi tuyến tiêu hóa trong cơ thể. Như tuyến nước bọt, tuyến dạ dày, tuyến tụy, tuyến ruột…

Tuy nhiên, trong 1 số trường hợp trẻ nhỏ sức đề kháng yếu kém, hoặc do hệ tiêu hóa còn non yếu,… với thể dẫn đến tình trạng thiếu enzyme tiêu hóa này ở trẻ nhỏ. Khi đó, việc bổ sung men tiêu hóa cho trẻ kịp thời là điều mà quý phụ huynh cần thực hiện.

Đối tượng nào buộc phải dùng men tiêu hóa? 

– Trẻ bị giảm tiết dịch men tiêu hóa;

– Trẻ chán ăn, ăn uống không tiêu; ăn lâu tiêu;

– Trẻ biếng ăn, quấy khóc lúc ăn;

– Trẻ nhỏ nôn trớ, ọc sữa khi bú;

– Trẻ bị chướng bụng đầy hơi, bụng ì ạch do ăn lâu tiêu;

– Trẻ đầy hơi, ợ hơi, ợ chua;

– Trẻ mới ốm dậy, ăn uống kém;

Những chú ý khi dùng men tiêu hóa

– Cần sử dụng men tiêu hóa theo chỉ định được ghi trên toa tiêu dùng hoặc dưới sự hướng dẫn của Bác sĩ, Dược sĩ.

– Không phải sử dụng men tiêu hóa lâu ngày vì với thể làm giảm sự bài tiết enzyme tự nhiên của cơ thể, làm cho thân thể phụ thuộc vào nguồn enzyme chế tạo từ ngoài vào.

– Thời gian tiêu dùng khuyến cáo là 2 tuần. Tuy nhiên bắt buộc cho trẻ dùng đều đặn trong thời gian này để đem tới kết quả tốt nhất.

– Trẻ dưới 6 tháng tuổi ko nên uống men tiêu hóa vì ở độ tuổi này hệ tiêu hóa của trẻ chưa ổn định

Men vi sinh – Bổ sung hệ vi sinh đường ruột

Men vi sinh hay còn gọi là Probiotic. Là dòng chế phẩm sinh vật học đựng vi khuẩn lợi cho đường ruột. Nó bao gồm cả các lợi khuẩn, hại khuẩn và cả các cái vi khuẩn cơ hội. Tuy nhiên, chúng chỉ phát huy tác dụng lúc vào đường ruột. Góp phần tạo phải sự thăng bằng tại hệ vi sinh đường ruột.

Đồng thời, tại đường ruột, những vi khuẩn sở hữu lợi từ men vi sinh sẽ giúp tương trợ đường ruột sản xuất enzyme tiêu hóa. Từ đó, giúp thân thể thu nạp dinh dưỡng một cách thấp hơn.

Cụ thể các giả dụ cần tiêu dùng men vi sinh

Khác sở hữu men tiêu hóa, men vi sinh được chỉ định cho giả dụ rối loàn khuẩn đường ruột gây tiêu chảy, khó tiêu, đi phân sống và trướng bụng….

Hoặc sử dụng cho các ví như muốn tăng khả năng hấp thu vitamin của đường ruột; nâng cao cường hệ thống miễn nhiễm của cơ thể cho bé.

Ngoài ra, ở những nếu trẻ bị bệnh tiêu chảy, tiêu chảy cấp do nhiễm vi khuẩn, muốn giảm chừng độ nghiêm trọng của bệnh, bác bỏ sĩ cũng mang thể kê đơn cho bé sử dụng men vi sinh.

Những để ý lúc dùng men vi sinh

Nếu trẻ nhỏ đang dùng thuốc kháng sinh và men vi sinh cộng lúc. Thì quý phụ huynh cần cho bé uống men vi sinh sau lúc uống kháng sinh khoảng 2 tiếng. Để giảm thiểu việc vi khuẩn mang lợi vô tình bị kháng sinh tiêu diệt giả dụ tiêu dùng 2 thuốc và men vi sinh sát giờ nhau.

Đối men vi sinh, phụ huynh cũng ko nên pha men những thức ăn hay sữa khi còn nóng. Bởi nhiệt độ với thể khiến thúc đẩy đến khả năng của men vi sinh.

 Như vậy, thể thấy rằng, men tiêu hóa và men vi sinh là hai dòng men hoàn toàn khác nhau. Về phương pháp sử dụng cũng như công dụng cũng ko đồng nhất. Do đó, quý phụ huynh phải hiểu đúng và sử dụng đúng cho trẻ.

Quay trở lại với câu hỏi của chị Minh Hạ. Ở trường hợp này, nếu đúng như diễn đạt của chị, bé bị chướng bụng, chán ăn, ăn uống khó tiêu do rối loạn tiêu hóa, thì men tiêu hóa là sản phẩm nên dùng.

Tuy nhiên, giả dụsở hữu những triệu chứng khác, hoặc để cụ thể hơn. Chị với thể tham khảo thêm ý kiến của Bác sĩ, Dược sĩ chuyên khoa công ty sắp nhất nhé!

Men tiêu hóa và men vi sinh là 2 loại thực phẩm chức năng có công dụng cũng như cách dùng khác nhau. Hãy xác định thật kỹ vấn đề của bạn trước lúc sử dụng để điều trị dứt điểm và hiệu quả trường hợp của mình nhé!