Phải làm gì để phòng ngừa các tác hại do bệnh tiểu đường gây ra?

Để ngừa biến chứng và hạn chế các nỗi lo do bệnh tiểu đường gây ra, bạn nên áp dụng một số lời khuyên dưới đây:

Dùng thuốc đúng liều, đúng hướng dẫn

Người bệnh tiểu đường buộc phải chấp nhận sống chung với thuốc, đấy là điều ko thể chối cãi. Tuy nhiên, để giảm thiểu các rủi ro do thuốc gây ra, người bệnh phải tiêu dùng thuốc đúng liều, đúng thời điểm, đúng cách mà bác sĩ đã hướng dẫn.

Trong công đoạn dùng thuốc ví như với bất kỳ phản ứng lạ nào, người bệnh nên thông báo ngay cho bác sĩ, tuyệt đối ko tự tiện đổi thuốc hay giảm liều. Đặc biệt, không dùng thuốc theo đơn của người khác dù họ có cùng triệu chứng mang mình. Bởi mỗi người sẽ với đặc điểm bệnh tật, cơ địa khác nhau. Bác sĩ là người hiểu rõ nhất thuốc nào hiệu quả và an toàn có bạn.

Áp dụng những mẹo ăn uống, sinh hoạt khoa học

Điều này vừa giúp bạn kiểm soát đường máu, giảm thiểu nên tăng liều thuốc tây, vừa giúp chế độ ăn đa dạng, ngon miệng và sinh hoạt hơn.

Mẹo 1: Ăn rau trước khi ăn cơm bởi rau chứa chất xơ làm chậm công đoạn chuyển tinh bột thành đường kết nạp vào máu.

Mẹo 2: Ăn đúng giờ để thân thể sở hữu phản xạ tiết insulin đúng vào thời khắc đường huyết dễ tăng cao nhất.

Mẹo 3: Chia nhỏ bữa ăn, thay vì chỉ ăn 3 bữa chính, hãy ăn thành 5 – 6 bữa nhỏ. Điều này sẽ giúp giảm lượng thức ăn vào bữa chính (sáng trưa tối) nhưng không bị đói cồn cào vào giữa ngày.

Mẹo 4: Chú ý vào lượng thay vì dòng thực phẩm. Hiểu đơn giản, bạn không phải kiêng tuyệt đối bất cứ thực phẩm nào, trường hợp chúng quá ngọt hay chứa rộng rãi tinh bột hãy ăn với lượng ít hơn so có bình thường.

Mẹo 5: Thay thế cơm trắng bằng các mẫu ngũ cốc nguyên cám như gạo lứt, yến mạch… Nhưng chú ý, ko nên thiết cần thay thế hoàn toàn và lúc thay thế bảo đảm lượng gạo lứt, yến mạch ăn vào ko cao hơn lượng cơm trắng. Ví dụ, trước đây bạn ăn một bát cơm trắng, lúc chuyển sang gạo lứt cũng chỉ bắt buộc ăn một bát. Bởi bản chất gạo lứt vẫn phổ biến tinh bột, nhưng vì chúng sở hữu kèm thêm chất xơ bắt buộc sẽ ko làm đường máu tăng nhanh như ăn cơm trắng mà thôi.

Mẹo 6: Chọn bài tập thể dục đam mê hoặc bắt đầu tập có cường độ thấp. Mẹo này cực kỳ có ích sở hữu các người bệnh chưa mang thói quen tập thể dục 30 phút mỗi ngày. Khi này, để hạn chế bỏ cuộc hoặc cảm thấy stress khi tập thể dục, bạn có thể tập mỗi lần 10 – 15 phút x 2 lần/ngày, sau ấy nâng cao dần thời gian tập để đạt đến khuyến cáo.

Mẹo 7: Ăn trước lúc uống rượu bia. Điều này sẽ giảm thiểu bớt tác hại của những cái đồ uống sở hữu cồn xuất huyết của bạn. Đương nhiên, bạn vẫn bắt buộc học cách chối từ và giảm dần lượng rượu bia uống mỗi ngày.