Mối liên hệ giữa rượu và bệnh lý gan nhiễm mỡ

1. Rượu bia gây tác hại đối sức khỏe

Rượu bia và các đồ uống mang cồn  gây  ảnh hưởng bị động đến sức khỏe. Nếu thường xuyên uống rượu phổ biến sẽ khiến tế bào trong não bị tổn thương. Kết quả dẫn tới sa sút trí tuệ, suy giảm trí nhớ.

Không các thế, rượu còn là 1 chất ảnh hưởng mạnh lên tâm thần. Sử dụng rượu đa dạng sẽ gây ra một số các bệnh lí tâm thần như hoang tưởng, ảo giác, kích động. Rượu còn làm tăng lo âu, trầm cảm, hình thành những ý tưởng tự sát hoặc xu thế khích động tấn công.

Một trong các tác hại khác của rượu là lên hệ tiêu hóa. Rượu kích thích niêm mạc dạ dày, gây ra diễn đạt buồn nôn, nôn, ợ nóng, trào ngược dạ dày thực quản. Những người thường xuyên uống rượu bị viêm loét bao tử chảy máu.

Rượu còn liên quan xấu tới khả năng sinh sản, khiến suy thoái giống nòi. Đặc biệt, ví như phụ nữ đang thai uống nhiều rượu sẽ làm cho cho thai nhi lớn mạnh không bình thường, tăng nguy cơ sảy thai, đẻ non, chết lưu.

Một tác hại nghiêm trọng nữa của rượu là gây hại cho gan. Do rượu được chuyển hóa chủ yếu tại gan tới 90%. Nếu tần suất uống rượu lớn, tế bào gan sẽ bị hủy hoại và tổn thương. Kéo theo đấy là các chức năng khác của gan như thải độc, tổng hợp, chuyển hóa bị suy giảm. Hậu quả dẫn tới 1 loạt những bệnh lý gan liên quan tới rượu như gan bị nhiễm mỡ, xơ gan và nghiêm trọng hơn nữa là ung thư gan.

2. Các bệnh lý gan thúc đẩy đến rượu

Có 3 quá trình chính của bệnh gan ảnh hưởng đến rượu, mặc dù thường với sự chồng chéo giữa các giai đoạn, bao gồm:

2.1. Gan nhiễm mỡ do rượu

Uống 1 lượng lớn rượu, thậm chí chỉ trong vài ngày, với thể dẫn tới chất béo trong gan. Điều này được gọi là bệnh gan nhiễm mỡ do rượu. Đây là giai đoạn đầu tiên của những bệnh lý gan do rượu.

Bệnh gan nhiễm mỡ thường nhật không bất cứ triệu chứng gì rõ ràng. Vì vậy người bệnh ko nhận thấy được tác hại của việc lạm dụng rượu. Và trường hợp như tiếp tục uống rượu sẽ khiến cho tình trạng tổn thương gan nặng nề thêm.

2.2. Viêm gan do rượu

Viêm gan do rượu là 1 bệnh lý viêm gan không ảnh hưởng nhiễm trùng. Đây là hậu quả của công đoạn lạm dụng rượu trong 1 thời gian dài. Tương tự như gan nhiễm mỡ, người bệnh cũng ko nhận thấy bất kì triệu chứng nào. Thậm chí với nếu bị viêm gan khi uống lượng lớn rượu trong một khoảng thời gian ngắn. Tuy nhiên những thương tổn nhẹ có thể hồi phục trường hợp bỏ uống rượu vĩnh viễn.

Ngược lại bệnh viêm gan do rượu nặng thì nghiêm trọng và dọa tính mạng. Một số người chỉ phát hiện ra họ bị tổn thương gan khi tình trạng của họ đạt tới giai đoạn này.

2.3. Xơ gan

Thông thường xơ gan do rượu ko thể đảo ngược. Nghiên cứu chỉ ra rằng 1 người bị xơ gan do rượu và vẫn tiếp tục uống rượu thì mang ít hơn 50% cơ hội sống trong chí ít 5 năm nữa. Tuy nhiên việc giới hạn uống rượu liền có thể ngăn thương tổn gan nặng thêm cũng như kéo dài tuổi thọ cho người bệnh.

3. Gan nhiễm mỡ do rượu

3.1. Thế nào là gan nhiễm mỡ do rượu

Gan nhiễm mỡ là thuật ngữ dùng để chỉ tình trạng mỡ bị tàng trữ quá nhiều trong gan. Ở người bình thường, lượng mỡ trong gan cực kỳ rẻ chiếm khoảng 2 – 4% trọng lượng của gan. Nhưng trong bệnh gan nhiễm mỡ, lượng mỡ chiếm ít nhất từ 5 tới 10% trọng lượng của gan.

Hiện nay, bệnh gan nhiễm mỡ đang ngày càng phổ biến. Khoảng 10-20% dân số Mỹ mắc gan nhiễm mỡ không thúc đẩy tới viêm gan hoặc sở hữu tổn thương nào khác ở gan. Đa phần các giả dụ này nằm trong độ tuổi từ 40 tới 60 tuổi.

Rượu là duyên cớ chính thường gặp nhất của gan nhiễm mỡ. Ngoài rượu còn 1 số duyên do khác cũng gây phải gan nhiễm mỡ như béo phì, rối loạn lipid máu, đái toá đường hay tác dụng phụ của một số thuốc…