Men tiêu hóa là gì? Hướng dẫn tiêu dùng men tiêu hóa đúng cách

mang đang chọn bất kỳ loại men tiêu hóa nào cũng cần buộc phải biết cách uống và liều lượng dùng đúng để chúng phát huy công dụng tốt nhất.

Men tiêu hóa không còn là dòng tên quá xa lạ của các ai đặc biệt ưa chuộng tới sức khỏe đường ruột. Tuy nhiên, sử dụng men tiêu hóa sao cho đúng cách, với tác dụng phụ nào không hay các trường hợp nào ko bắt buộc dùng men tiêu hóa thì không hẳn ai cũng nắm rõ.

Men tiêu hóa là gì? Men đường ruột là gì?

Men tiêu hóa hay còn được gọi là enzym tiêu hóa. Bản chất của nó là một Protein xúc tác sinh vật học cho hầu hết những phản ứng chuyển hóa xảy ra trong thân thể con người. Thức ăn được phân rã trở thành những dạng nhũ tương để cho lớp nhung mao của ruột mang thể hấp thụ một phương pháp dễ dàng. Sau đấy từ vị trí này sẽ đi vào máu, nuôi dưỡng cơ thể.

Cũng nhờ nó, những liên kết trong thực phẩm sẽ được tiêu hóa ở ruột non rồi đi xuống ruột già. Từ đó, tránh những vấn đề rối loàn đối với hệ tiêu hóa như: ăn uống đầy bụng khó tiêu, đầy hơi, chướng bụng, …

Nếu lượng men này tiết ra ít, sẽ dẫn đến siêu đa dạng các hệ lụy cho hệ tiêu hóa cũng như sức khỏe cá nhân. Khi đó, cực kỳ dễ dẫn tới tình trạng rối loàn tiêu hóa với những triệu chứng như đầy hơi, khó tiêu, gây táo bón hoặc tiêu chảy, thắt đại tràng, … do thức ăn không được chuyển hóa tốt.

Chính vì thế, đa phần những ai gặp triệu chứng rối loàn tiêu hóa thường tìm đến sự hỗ trợ từ dòng men này.

Các cái men tiêu hóa thường gặp 

Thông thường, các enzym của dạ dày, nước bọt và tụy sẽ được bào chế ra các men tiêu hóa. Các dòng enzyme khác nhau sẽ thực hành các chức năng riêng biệt. Trên thị trường ngày nay mang 4 loại men như:

 • Tác dụng của men sữa

Men sữa chứa thành phần caseinogen (Lact – ferment renin) và ion Ca++. Chúng chức năng phân giải protein của sữa thành dạng kết tủa. Men này thường dùng cho bé dưới 4 tuổi vì giúp dạ dày của trẻ thể tiếp thụ thể tích sữa lớn hơn dung tích của nó.

 • Tác dụng của men protein

Men protein bao gồm trypsin, chymotrypsin và carboxypolypeptidase, sở hữu chức năng phân giải Protein thành những acid amin. Đây là loại men được tiêu dùng phổ biến nhất trên thị trường. Loại men này thường được sử dụng cho người biếng ăn, chướng bụng đầy hơi, ăn không tiêu, … Nhờ đó, tránh được những tình trạng rối loạn tiêu hóa.

 • Men Lipid và công dụng của men Lipid

Men lipid bao gồm lipase mang chức năng phân giải hoàn toàn triglycerid của thức ăn ở ruột, phospholipase phân giải đa số loại phospholipid của thức ăn và cholesterol esterase phân giải este của cholesterol thành acid béo và sterol. Loại men này giúp cơ thể kiểm soát những vấn đề về tim mạch, tiểu đường và béo phì.

 • Men Glucid: Công dụng của men Glucid

Men glucid sở hữu tác dụng phân giải và chuyển hóa tinh bột chín và sống thành maltosemaltase phân giải maltose thành glucose. Loại men này giúp đường ruột khỏe mạnh.

8 những cái men tiêu hóa khác mang thể bạn chưa biết

 • Protease: cái men với trong dạ dày, tuyến tụy và ruột. Đây là những enzyme phân giải protein, giúp tiêu hóa chúng thành các đơn vị nhỏ hơn đề cập cả gluten từ các mẫu ngũ cốc và casein từ những sản phẩm sữa. Khi bụng đói, loại men này mang thể giúp giảm viêm và hỗ trợ cân bằng lại đường ruột.
 • Bromelain và papain: 2 thành phần này sở hữu đa dạng nhất trong quả dứa và quả đu đủ mang khả năng kích thích hệ tiêu hóa rất tốt.
 • Lipase: một loại enzyme được chọn thấy trong miệng, tuyến tụy và bao tử giúp tiêu hóa chất béo và dầu chuyển hóa thành những dạng thức ăn dễ thu nhận hơn cho cơ thể.
 • Lactase: loại men xuất hiện trong ruột non, giúp chuyển đổi đường sữa từ các sản phẩm sữa thành đường hấp thụ.
 • Amylase: loại men này sở hữu mặt trong nước miếng và tuyến tụy để chuyển đổi tinh bột, glycogen và những carbohydrate khác thành các dòng đường đơn giảncơ thể sở hữu thể dễ dàng hấp thụ.
 • Cellulase và hemicellulase: sự mặt của 2 chiếc enzyme tiêu hóa này để chuyển đổi carbohydrate và chất xơ khó tiêu thành các phân tử đơn thuần hơn. Đồng thời giải phóng những chất dinh dưỡng quan yếu như glucose cho năng lượng, chất chống oxy hóa, vitamin, khoáng chất, …
 • Pectinase: một loại men tiêu hóa được sắm thấy trong rộng rãi cái thực phẩm thực vật. Chúng giúp phá vỡ các carbohydrate và chất xơ xuất xứ thực vật khó tiêu.
 • Alpha-galactosidase: loại enzyme này với thể được dùng để giúp tiêu hóa carbohydrate từ rau và những cái đậu.

Men tiêu hóa hoạt động như thế nào trong cơ thể? 

Trong cơ thể, những enzyme khác nhau sẽ thực hiện các vai trò tương ứng của chúng. Cơ chế hoạt động của các loại men tiêu hóa này sẽ khởi đầu được “kích hoạt” khi bạn nhai. Amylase từ nước miếng sẽ phá tan vỡ tinh bột trong miệng.

Khi thức ăn xuống đến dạ dày, pepsin – 1 mẫu men protease sẽ tiếp tục phá đổ vỡ protein thành các axit amin riêng lẻ cùng mang axit dạ dày vài những enzyme khác. Tuyến tụy là nơi cung ứng nhiều enzyme như protease trypsin và chymotrypsin, cholecystokinin, lipase tụy và amylase tụy. Các cái men này sẽ đưa thức ăn tới tá tràng.

Thức ăn sau lúc đi qua ruột non sẽ bị các enzyme tiêu hóa sẽ phá vỡ vạc rộng rãi hơn. Ruột non lúc này sản sinh ra men lactase, sucrase và maltase. Sự kết hợp của những dòng men và cơ quan tiêu hóa sẽ giúp cơ thể bạn thu nhận các chất dinh dưỡng nên thiết. Phần thức ăn còn lại sẽ được đào thải đi ra bên cạnh cơ thể. Đến đây chắc hẳn bạn đã hiểu men tiêu hóa để làm cho chưa nhỉ? Hãy cùng tậu hiểu tiếp công dụng của các mẫu men tiêu hóa bằng bí quyết kéo chuột xuống nhé.

Tác dụng của men tiêu hóa

 • Men tiêu hóa giúp tiếp nhận thấp hơn các chất dinh dưỡng 

Lợi ích trước mắt sở hữu thể dễ dàng nhận ra ngay chính là men tiêu hóa có khả năng giúp cơ thể kết nạp được đa số các chất dinh dưỡng. Thức ăn sẽ bị những enzyme này khiến vỡ vạc ra để dễ tiêu hóa hơn.

Nhờ đó, hệ miễn nhiễm của bạn sẽ luôn mạnh khỏe, làm chậm công đoạn lão hóa, bổ sung gần như các năng lượng buộc phải thiết cho 1 ngày để bảo đảm cân nặng lý tưởng.

 • Phòng đề phòng những bệnh về đường ruột là tác dụng của men tiêu hóa

Ruột là nơi tiếp thụ toàn bộ các chất dinh dưỡng sau lúc được đưa vào cơ thể. Tuy nhiên, trường hợp tiêu hóa thức ăn ko đúng cách sẽ dẫn tới các thương tổn nhất mực cho bộ phận này. Điều này đồng nghĩa mang việc chứng viêm trong niêm mạc ruột thể sẽ xảy ra.

Các loại thức ăn còn quá cứng, khó tiêu sẽ không thể dễ dàng chuyển hóa thành chất dinh dưỡng cho cơ thế. Thế nên, hệ thống miễn dịch sẽ “ngầm hiểu” đây là những chất ko phải thiết và đào thải ra ngoài.

 • Nâng cao sự miễn dịch cho đường tiêu hóa 

Khi thân thể sở hữu đầy đủ men tiêu hóa sẽ phát huy hết khả năng tiêu hóa nhanh thức ăn và các chất dinh dưỡng. Ngược lại, ví như lượng enzyme ko được cung cấp đủ sẽ dẫn tới những tình trạng sau: khó tiêu, táo bón, viêm loét đại tràng, bệnh celiac, …

 • Giảm hội chứng ruột kích thích cũng nằm trong công dụng của những cái men tiêu hóa

Thiếu enzyme tiêu hóa sẽ gây ra tác động tiêu cực. Dấu hiệu rõ ràng nhất là những vi khuẩn trong ruột sẽ bắt đầu tiêu thụ thức ăn. Thế nên, thay vì thân thể bạn nhận được các chất dinh dưỡng thì những loại vi khuẩn sẽ “xử lý” hết chúng.

Một khi nào ấy lúc những mẫu vi khuẩn tăng trưởng trong ruột quá mạnh mẽ sẽ thể dẫn tới hội chứng ruột kích thích sở hữu các triệu chứng đầy hơi, tiêu chảy và chuột rút.

 • Hỗ trợ trong công đoạn điều trị những bệnh khác

Ngoài hầu hết những công dụng trên thì men tiêu hóa còn thể giúp tương trợ những bệnh nhân trong công đoạn điều trị ung thư. Vì những người mắc chứng bệnh này trong công đoạn điều trị vẫn luôn tiềm tàng những tác dụng phụ tương tác đến những cơ quan khác, đặc biệt là đường tiêu hóa.

Giữa các đợt điều trị, sức khỏe của những bệnh nhân ung bứu bị suy giảm đáng kể. Cơ thể mệt mỏi khiến họ ko mất đi cảm giác ngon miệng và giảm tiếp nhận dinh dưỡng. Thế nên, chính những dòng enzyme tiêu hóa trong giả dụ này sẽ giúp cải thiện tình trạng tiếp nhận chất dinh dưỡng, giúp bệnh nhân khỏe mạnh và tăng tốc độ phục hồi trong quá trình điều trị.

Ăn gì bổ sung men tiêu hóa? Men tiêu hóa nào tốt

Nguồn thực phẩm để bổ sung men tiêu hóa nào tốt nhanh nhất bao gồm:

Các cái thức ăn cất axit citric

Danh sách này bao gồm những dòng thực phẩm như quả mọng, trái cây với múi, điển chừng như chanh, cam, cà chua, quýt, … Chúng chứa axit citric giúp kích hoạt cung cấp nước miếng để khiến cho gia nâng cao men tiêu hóa.

Dứa ( Thơm ): Bổ sung men tiêu hóa cho người lớn

Đây là chiếc quả giàu bromelain – 1 mẫu enzyme tiêu hóa nhiều siêu lợi cho sức khỏe trong việc giảm táo bón và tiêu chảy. Ăn phổ biến thơm cũng là một trong các bí quyết giúp tiêu hóa nhanh hơn.

Đu đủ: Bổ sung men tiêu hóa tốt

Loại trái cây nhiệt đới này giàu papain sở hữu thể làm cho giảm sưng và ợ nóng, tốt cho đường tiêu hóa. Nó đóng vai trò như 1 dòng men tiêu hóa với lợi cho bé.

Chuối cũng hỗ trợ enzyme tiêu hóa

Ai cũng biết rằng chuối rất rẻ cho sức khỏe nhờ hàm lượng kali cao, giúp tiêu hóa các mẫu carbs phức tạp sở hữu các men maltase và amylase. Khi bổ sung chuối, thức ăn sẽ được chuyển hóa và tiêu hóa thấp hơn đa số khi.

Mật ong hỗ trợ hoạt chất bổ sung men tiêu hóa tốt

Mật ong không tính những công dụng hiệu quả cho sức khỏe nói chung thì nhờ mang đựng 1 số men tiêu hóa nào tốt, bao gồm catalase, invertase và glucose oxyase phải mang thể tăng cường khả năng tương trợ tiêu hóa ngẫu nhiên siêu tốt.

Bơ là một trong những chiếc trái cây với hàm lượng omega-3 chứa rất đa dạng lipase, giúp phá đổ vỡ axit béo và các chất béo khác trong cơ thể. oại quả này cũng là câu trả lời cho vấn đề khiến sao để cải thiện hệ tiêu hóa thấp hơn giả dụ như bạn không muốn dùng thuốc.

Kẹo cao su

Việc nhai kẹo cao su sẽ hỗ trợ công đoạn phân phối các enzyme tiêu hóa trong nước bọt, đồng thời nâng cao phân phối axit dạ dày. Nhờ đó, men đường ruột sẽ được kích thích phân phối giúp quá trình chuyển hóa thức ăn thành những chất dinh dưỡng cho thân thể dễ dàng và suôn sẽ hơn.

Những ai cần tiêu dùng men tiêu hóa?

Trẻ biếng ăn chậm lớn phải dùng men tiêu hóa cho trẻ

Trẻ biếng ăn hoặc trẻ bị chướng bụng đầy hơi rất phải mang sự hỗ trợ của men tiêu hóa. Bác sĩ khuyên bắt buộc tiêu dùng thực phẩm chức năng cất enzyme Amylase để giúp trẻ tiêu hóa rẻ thức ăn, kích thích ăn ngon miệng, giảm tình trạng biếng ăn.

Sau lúc trẻ đã ăn tốt hơn, hệ thống tiêu hóa của trẻ sẽ tự điều chỉnh tiết ra những men tiêu hóa ở mức thích hợp mang ngưỡng ăn mới của trẻ và một số dịch khác ngoại trừ men.

Dù vậy cũng không cần lạm dụng enzyme tiêu hóa, chỉ bắt buộc dùng theo đợt khoảng 10 – 20 ngày theo chỉ dẫn tiêu dùng của nhà sản xuất. Với những trường hợp trẻ bị các bệnh bẩm sinh về ruột, tụy, dạ dày, bị teo mật, suy gan và sau lúc giải phẫu những bộ phận trên cơ thể nên dùng kéo dài theo chỉ định của bác sĩ.

Các Bác sĩ khuyên người cao tuổi cần bổ sung Enzyme Protease để giúp nâng cao tốc độ tiêu hóa Protein. Do tuổi tác cao khiến giảm khả năng sản xuất Enzyme cũng như mất khả năng nhai kỹ thức ăn. Đấy cũng là lý do tại sao khi lớn tuổi sẽ sở hữu nguy cơ to kém tiếp nhận Protein gây suy dinh dưỡng.

Việc bổ sung thêm Enzyme tiêu hóa Protein với thể giúp họ chuyển đổi những dòng thực phẩm thường mang chứa Protein chậm tiêu hóa như Protein sữa, casein khiến chúng nhanh chóng bị phá vỡ.

Người bị chướng bụng đầy hơi

Chướng bụng, đầy hơi, ăn uống khó tiêu thường gặp ở những người hay uống rượu bia, ăn thức ăn với đựng nhiều dầu mỡ, … khiến cho chức năng tiêu hóa bị suy giảm, làm cho tồn đọng một lượng to thức ăn ở dạ dày. Lúc này, bổ sung thêm những enzyme tiêu hóa trong men sẽ giúp việc phân hủy thức ăn được mau chóng hơn.

Ai KHÔNG NÊN dùng?

Men tiêu hóa nhìn chung cũng là 1 loại thuốc tiêu hóa thức ăn, thực phẩm chức năng nên buộc phải nên tiêu dùng đúng cách và liều lượng đối sở hữu đối tượng trẻ nít và cả người lớn. Đó là lý do vì sao chỉ nên dùng sai mục tiêu cũng với thể dẫn đến các hệ lụy xấu khác.

Những đối tượng tuyệt đối ko được dùng men tiêu hóa, bao gồm:

 • Người lớn, trẻ thơ đang mắc những bệnh lý cấp tính tương tác đến đường ruột như viêm loét dạ dàytá tràng, viêm tụy, …
 • Những người đang thực hành chế độ kiêng khem quá mức, hay nhịn ăn, bỏ bữa vì các mục tiêu khác nhau.
 • Trẻ em dưới 6 tháng tuổi.
 • Những giả dụ bị đi tả cấp tính, đi bên cạnh ra máu, đau bụng do bệnh lý ngoại khoa.

Lưu ý gì lúc sử dụng?

 • Không buộc phải sử dụng men tiêu hóa trước và sau bữa ăn 2 giờ. Dùng trong bữa ăn hoặc sau khi ăn là tuyệt vời nhất.
 • Trạm sử dụng liên tục, kéo dài, thời kì tiêu dùng tối đa dùng men tiêu hóa chỉ bắt buộc trong 2 tuần.
 • Nếu muốn sử dụng chung men tiêu hóa và men vi sinh, cần tham khảo quan điểm bác bỏ sĩ để được tham vấn chuyên môn.
 • Bổ sung thêm các thực phẩm giàu men tiêu hóa ngẫu nhiên cộng lúc như dứa, đu đủ, xoài, sữa chua, …
 • Không bắt buộc lạm dụng quá liều những sản phẩm men tiêu hóa để đề phòng việc máu ko đông lúc bị thương.