Mách Mẹ Tuyệt Chiêu Tăng Sức Đề Kháng Cho Bé

Bất cứ người mẹ nào cũng mong muốn con mình luôn khỏe mạnh, sinh trưởng và phát triển bình thường để đón nhận những điều tốt đẹp trong cuộc sống. Tuy nhiên, việc nuôi dạy con khỏe mạnh, phòng chống bệnh tật hiệu quả là một thách thức không hề nhỏ. Các mẹ cần lưu ý đến vấn đề tăng sức đề kháng, tăng cường hệ miễn dịch cho trẻ.

Môi trường ngày càng ô nhiễm, khí hậu thay đổi thất thường, dịch bệnh là những nguyên nhân phổ biến khiến sức khỏe của trẻ bị ảnh hưởng. Khi có hệ miễn dịch mạnh, cơ thể trẻ có thể chống lại vi trùng và bảo vệ sức khỏe của trẻ. Trẻ có sức đề kháng tốt không những ít bệnh tật mà còn cảm thấy thoải mái, tự tin trong các hoạt động hàng ngày. Tăng sức đề kháng cho bé đồng nghĩa với việc tạo lá chắn cho bé khỏi các bệnh tật, đồng thời giảm bớt nỗi lo cho mẹ. Không quá khó để mẹ tăng sức đề kháng cho bé, ngoài việc giữ gìn vệ sinh sạch sẽ, tiêm phòng thì cần bổ sung các dưỡng chất cần thiết cho hệ miễn dịch thông qua chế độ dinh dưỡng hàng ngày.

Một hệ thống tiêu hóa khỏe mạnh là nền tảng của một hệ thống miễn dịch khỏe mạnh

Có đến 80% tế bào miễn dịch của cơ thể được tìm thấy trong đường ruột. Vì vậy, những trẻ có hệ vi sinh đường ruột khỏe mạnh thì sức đề kháng của trẻ sẽ vượt trội hơn những trẻ khác. Đường ruột khỏe mạnh đóng vai trò quan trọng trong 5 năm đầu đời của trẻ, tạo nền tảng cho hệ miễn dịch suốt đời. Tuy nhiên, ở giai đoạn này, hệ tiêu hóa của trẻ vẫn còn sơ khai và rất cần sự hỗ trợ, chăm sóc của mẹ.

Để hệ tiêu hóa hoạt động tốt, cần rất nhiều yếu tố, điểm quan trọng là hệ vi sinh đường ruột được cân bằng nhờ hoạt động tích cực của men vi sinh. Đối với trẻ bú sữa mẹ, cơ thể nhận được các chất dinh dưỡng thích hợp và men vi sinh cần thiết. Các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng khi trẻ bỏ bú, số lượng vi khuẩn có lợi trong đường ruột giảm đi đáng kể. Nguyên nhân là do sữa mẹ có chứa một chất dinh dưỡng quan trọng là HMO (oligosaccharide trong sữa mẹ). Đây là chất dinh dưỡng phong phú thứ ba trong sữa mẹ giúp duy trì sự cân bằng của hệ vi sinh đường ruột của trẻ.

HMO- Dưỡng chất vàng cho hệ tiêu hóa của trẻ.

HMO (2′-Fucosyllactose) là một loại prebiotic đóng vai trò là thức ăn cho vi khuẩn có lợi sinh sôi và phát triển trong đường ruột, giúp bảo vệ cân bằng hệ vi sinh đường ruột. Công việc của HMO là giúp hệ tiêu hóa của trẻ hoạt động tốt, từ đó tăng cường sức chịu đựng của trẻ.

Chúng ta biết rằng hệ vi sinh đường ruột được cân bằng khi tỷ lệ vi khuẩn có lợi vượt quá tỷ lệ vi khuẩn có hại trong ruột. Khi hệ vi sinh đường ruột mất cân bằng, vi khuẩn có hại tiết ra độc tố gây tổn thương đường ruột, sức đề kháng suy yếu, trẻ hay ốm vặt, đặc biệt là các bệnh viêm nhiễm đường tiêu hóa, hô hấp. HMO tồn tại để giúp men vi sinh phát triển, thiết lập sự cân bằng này.

Ngoài vai trò hình thành vi khuẩn có lợi, HMO còn ngăn chặn mầm bệnh bám vào thành ruột của trẻ. HMO đóng vai trò như mồi nhử, thu hút mầm bệnh bám vào và cùng với HMO đào thải ra ngoài nên không có cơ hội xâm nhập vào cơ thể trẻ. Khi không có HMO, vi khuẩn bám vào niêm mạc ruột, sau đó xâm nhập vào tế bào hoặc xuyên qua thành ruột vào máu, gây nhiễm trùng và bệnh tật. Điều này cho thấy tầm quan trọng của HMO đối với hệ tiêu hóa non nớt và sức đề kháng tự nhiên của trẻ. Các nghiên cứu chuyên sâu đã chỉ ra rằng HMO giúp giảm tỷ lệ nhiễm trùng đường tiêu hóa và hô hấp ở trẻ nhỏ.

Để duy trì cân bằng hệ vi sinh đường ruột cho trẻ thiếu sữa mẹ hoặc bỏ bú, mẹ có thể yên tâm bổ sung cho trẻ bằng sữa có chứa HMO. Hiện nay, HMO trong sữa bột có chất lượng tương đương với sữa mẹ, đặc biệt là các chất dinh dưỡng được nhập khẩu từ Hoa Kỳ đạt tiêu chuẩn quốc tế. Trẻ uống sữa bổ sung HMO có hệ tiêu hóa khỏe mạnh, tăng cường sức chịu đựng và giảm ốm vặt. Ngoài ra, khi hệ tiêu hóa khỏe mạnh thì trẻ mới hấp thụ được các chất dinh dưỡng giúp cơ thể phát triển toàn diện về thể chất và trí não.