Hở van tim sống được bao lâu? 50 – 70 năm nếu biết cách

Tuổi thọ của người bị hở van tim

Không có con số nhất thiết cho tuổi thọ của người bệnh hở van tim. Hở van tim sống được bao lâu 50 năm hay 70 năm phụ thuộc vào chừng độ hở, loại van hở, cách điều trị, những bệnh lý đi kèm.

Mức độ hở càng cao, tuổi thọ càng bị rút ngắn

Hở van tim mang 4 chừng độ hở khác nhau từ 1/4 tới 4/4. Hở van tim 1/4 là chừng độ hở van tim nhẹ nhất thường ít gây tương tác tới sức khỏe, tuổi thọ. Nếu người bệnh được phát hiện hở van tim từ quá trình này và đổi thay chế độ sinh hoạt lành mạnh, thăm khám định kỳ thì có thể sống chung hòa bình có bệnh.

Điều đáng tiếc nuối là hở van tim 1/4 thường không gây ra triệu chứng thất thường buộc phải rất ít giả dụ mang thể phát hiện sớm ra bệnh. Đa số người bệnh chỉ đi khám và được chẩn đoán khi hở van nặng lên, gây ra những triệu chứng khó thở, mệt mỏi, tim đập nhanh, hoa mắt, ho khan vào đêm, phù chân… Khi này, nguy cơ xuất hiện những biến chứng suy tim, rung nhĩ, nâng cao áp động mạch phổi,… làm rút ngắn tuổi thọ sẽ cao hơn. 

Người bệnh hở van tim mức độ nghiêm trọng có tuổi thọ ngắn hơn siêu rộng rãi so có người bệnh được phát hiện sớm. Các lá van bị hư hỏng nghiêm trọng mang thể lấy đi tính mệnh người bệnh bất cứ lúc nào.

Hở van động mạch chủ sẽ phổ biến rủi ro hơn

Tim sở hữu bốn cái van tim bao gồm van hai lá, van ba lá, van động mạch chủ, van động mạch phổi. Trong đó, van động mạch chủ có chức điều tiết cái máu giàu oxy đi nuôi cơ thể. Hở van động mạch chủ thường có tiên đoán xấu, gây ra rộng rãi biến chứng nghiêm trọng hơn so với hở van hai lá, hở van ba lá và hở van động mạch phổi. Nếu không được điều trị sớm, tuổi thọ của người bệnh sẽ bị giảm nhiều.

Phương pháp điều trị cũng tác động tới tuổi thọ van tim

Ở những người hở van tim chừng độ 1/4 đến 2/4 phương pháp điều trị thường kết hợp các thuốc điều trị nội khoa và đổi thay chế độ ăn uống đã mang thể giúp người bệnh sống khỏe và lâu dài. Tuy nhiên, hở van tim ở chừng độ 3/4 thường bắt buộc hài hòa điều trị nội khoa và can thiệp ngoại khoa để kéo dài tuổi thọ người bệnh.

Phẫu thuật thay van tim, tu sửa van tim là bí quyết cải thiện tuổi thọ rõ rệt ở người bệnh hở van tim. Ví dụ như người bệnh hở van động mạch chủ nặng, chỉ điều trị nội khoa và không giải phẫu thì tỷ lệ sống sau 10 năm chỉ khoảng 65%. Hay người bệnh hở van hai lá do san van chỉ điều trị nội khoa có tỷ lệ tử vong sau 10 năm là 33%. Trong khi đó,  tỷ lệ sống của người bệnh thay van động mạch chủ sau 10 năm lên tới  92%. Người bệnh được phẫu thuật sửa sang van ba lá mang tỷ lệ sống sau 10 năm là 66%.

Nhược điểm của phẫu thuật là tiềm ẩn rủi ro trong và sau can thiệp. Do đó, các bác sĩ thường ưu tiên tiêu dùng thuốc trước sau ấy can thiệp lúc thuốc ko còn hiệu quả.

Hở van kèm nhiều bệnh lý khác sẽ mang tuổi thọ ngắn hơn 

Người bệnh hở van tim sở hữu các bệnh lý đi kèm như đái toá đường, tăng huyết áp, bệnh mạch vành, suy tim… thời kì sống ngắn hơn so sở hữu người chỉ mắc hở van tim đơn thuần.