Giữ Ấm Và Tăng Cường Sức Đề Kháng Cho Trẻ Trong Mùa Lạnh

Đợt rét đậm những ngày gần đây ở miền bắc gây nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe. Nhiều bệnh viện ghi nhận số lượng bệnh nhân nhập viện do thời tiết tăng cao, đặc biệt là người già và trẻ nhỏ ở miền núi.

Trẻ em là nhóm đối tượng chịu nhiều tác động của thời tiết do hệ miễn dịch của trẻ chưa hoàn thiện, chưa năng động và ý thức để phòng tránh bệnh tật. 

Các biện pháp chăm sóc cho bé trong mùa lạnh như sau:

Giữ ấm

Một trong những giải pháp tốt nhất để giữ ấm cho trẻ trong mùa lạnh là mặc ấm cho trẻ. Tuy nhiên, không phải cứ mặc ấm cho trẻ là mặc nhiều mà phải biết cách ủ ấm cho trẻ để bảo vệ sức khỏe của trẻ tốt hơn.

Để có hiệu quả nhất, bạn phải tuân theo một vài quy tắc. Lớp trong cùng để mặc cho con là lớp áo bông mềm, ôm vừa khít cơ thể giúp bé thấm mồ hôi, giữ nhiệt độ cơ thể ở mức ổn định. Tiếp theo, bạn nên mặc áo len, nỉ, hoặc áo sơ mi dài tay che kín cổ. Bên ngoài là áo khoác gió.

Ngoài ra, bạn cũng nên chú ý đến các phụ kiện bảo vệ chân, tay, tai, đầu của trẻ để có thể giữ ấm cho trẻ trong mùa lạnh.

Ngăn ngừa bệnh tật

Hạn chế tiếp xúc với trẻ bị bệnh. Trẻ bị nhiễm bệnh nên được nghỉ học, được chăm sóc tại nhà hoặc tại các cơ sở y tế nếu cần thiết và hạn chế tiếp xúc với các trẻ khác. Bạn cũng nên chủ động tiêm phòng cho trẻ để hạn chế các bệnh theo mùa. Chủ động tiêm phòng cho trẻ các bệnh như rubella, cúm… Vệ sinh môi trường sống sạch sẽ cũng là cách hạn chế các bệnh do vi rút, vi khuẩn gây ra.

Tuy nhiên, không phải cứ tiếp xúc trực tiếp với người bệnh là có thể mắc bệnh. Vi khuẩn tồn tại ngay trong các đồ vật trung gian như khăn, cốc, đồ chơi, điện thoại,… Vì vậy, cần tạo thói quen rửa tay bằng xà phòng mỗi ngày, sau khi đi học, đi chơi về. Dạy trẻ cách rửa tay đảm bảo sạch sẽ, tập thói quen không mút tay, không cho đồ chơi vào miệng.

Chế độ ăn

Chế độ dinh dưỡng cho trẻ trong bất kỳ thời điểm nào cũng rất quan trọng, nhất là vào mùa lạnh, vì khi trời lạnh, trẻ tiêu hao nhiều năng lượng nhất và cần được bổ sung vitamin. Bạn nên chọn những loại trái cây có chứa lượng lớn vitamin C như táo, cam, quýt, bưởi… Những loại trái cây này sẽ giúp trẻ tránh được cảm lạnh và cảm cúm.

Theo các nghiên cứu, vitamin B2 và vitamin E đóng vai trò quan trọng trong việc nâng cao khả năng thích ứng với nhiệt độ thấp của cơ thể trẻ. Ngoài ra, vitamin E có thể khử oxy gốc tự do, tăng cường sức đề kháng cho cơ thể trẻ; Cải thiện tuần hoàn máu, ngăn ngừa các bệnh tim mạch. Các chuyên gia nhi khoa khuyến cáo nên bổ sung thực phẩm chứa hai loại vitamin này cho trẻ trong những ngày giá lạnh kéo dài.

Nhạy cảm

Vào mùa lạnh, hầu hết thời gian trong ngày, hầu hết trẻ em đều ở trong phòng kín. Một số trẻ không đi chơi trong vài ngày. Ở trong nhà lâu khiến trẻ dễ mắc bệnh. Trẻ cần được vận động ngoài trời để tăng khả năng thích nghi với các yếu tố khí hậu, tăng sức đề kháng, phòng tránh nhiều bệnh truyền nhiễm. Đối với trẻ dưới 5 tuổi, cần cho trẻ ra ngoài tắm nắng hàng ngày vào buổi sáng để hấp thu vitamin D, chống còi xương.

Thời điểm tốt nhất cho trẻ tắm nắng vào mùa lạnh là khoảng 8 giờ đến 9 giờ 30 phút. Cần lưu ý khi cho trẻ chơi bên ngoài trời phải mặc quần áo đủ ấm tuy nhiên vẫn thoáng, không để trẻ đổ mồ hôi khi mồ hôi quá nóng, kiểm tra mồ hôi thường xuyên để thay quần áo cho trẻ.