Cách phòng ngừa biến chứng tiểu đường ở bàn chân

Để tránh những vấn đề nghiêm trọng về chân dẫn đến mất ngón chân, bàn chân hoặc cả chân, hãy chăm chút bàn chân của bạn theo các chỉ dẫn sau.

– Kiểm tra bàn chân hàng ngày: Hãy sử dụng 1 cái gương cầm tay để nhìn vào phần dưới chân của bạn. Đi khám ngay nếu bạn nhận thấy bất cứ vết cắt, vết phồng rộp, mẩn đỏ, sưng tấy hoặc các vấn đề về móng chân bất thường nào.

– Rửa chân trong nước ấm, không bao giờ được dùng nước nóng: Điều này sẽ giúp chân bạn luôn sạch sẽ, ko tạo môi trường tiện lợi cho vi khuẩn phát triển. Tuy nhiên, bạn buộc phải lưu ý, chỉ sử dụng nước ấm – nhiệt độ tương đương bạn sử dụng cho trẻ sơ sinh – ko cần ngâm chân lâu trong nước. Một số người tiểu đường bị giảm khả năng cảm nhận nóng lạnh nên cực kỳ khó xác định đúng nhiệt độ của nước. Lúc này, bạn mang thể nhờ người thân hoặc tự thử nhiệt độ nước bằng khuỷu tay.

– Vệ sinh bàn chân nhẹ nhàng:  Bạn nên sử dụng bằng khăn mềm hoặc miếng bọt biển để vệ sinh bàn chân. Sau khi vệ sinh mang xà phòng dịu nhẹ và nước, hãy lau khô bằng bí quyết thấm hoặc vỗ nhẹ loanh quanh bàn chân. Đặc biệt đừng quên khiến cho sạch và thấm khô vùng da giữa những ngón chân. Bởi đây là nơi dễ bị tổn thương và nhiễm trùng nhất.

– Dưỡng ẩm cho bàn chân nhưng ko dưỡng ẩm giữa các ngón chân: Sử dụng kem dưỡng ẩm hàng ngày sẽ giúp bạn giữ cho da không bị khô, ngứa hoặc nứt nẻ. Nhưng đừng dưỡng ẩm giữa những ngón chân bởi điều đó có thể khiến cho bạn bị nhiễm nấm.

– Cắt móng chân cẩn thận: Hãy cắt thẳng chúng và giũa những cạnh, không cắt móng chân quá ngắn. Vì điều này có thể dẫn tới móng chân mọc ngược. Nếu bạn lo lắng về móng chân của mình, hãy hỏi quan điểm ​​bác sĩ.

– Đừng bao giờ tự điều trị vết chai hoặc vết loét, nhiễm trùng: Thay vào đó, bạn cần đến gặp bác bỏ sĩ để được điều trị thích hợp. Bởi hầu hết người bệnh tiểu đường bị hoại tử bàn chân đều nguồn gốc từ việc điều trị ko đúng phương pháp vết chai, vết loét.

– Mang tất sạch và khô, đổi thay tất hàng ngày: Bạn buộc phải cân nói sử dụng chiếc vớ (tất) được cung cấp dành riêng cho bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường. Bởi chiếc tất này sở hữu thêm lớp đệm, không với tính đàn hồi, cao hơn mắt cá chân và được khiến cho từ sợi hút ẩm khỏi da.

– Giữ ấm bàn chân: Nếu chân bạn bị lạnh vào ban đêm, bạn phải đi tất thay vì tiêu dùng đệm sưởi hoặc bình nước nóng. Những đồ vật này mang thể làm bạn bị bỏng mà bạn lại ko phát hiện ra.

– Kiểm tra bên trong giày trước lúc mang: Hãy nhớ rằng bàn chân của bạn mang thể không cảm nhận được đá cuội hoặc vật thể lạ khác. Vì vậy đừng bao giờ quên kiểm tra giày trước lúc xỏ vào.

– Cân nói dùng chất chống mồ hôi trên lòng bàn chân của bạn. Điều này siêu hữu ích giả dụ bạn bị đổ mồ hôi chân quá nhiều.

– Không bao giờ đi chân trần, thậm chí lúc bạn đang ở nhà: Bạn có thể giẫm phải trang bị gì đấy và bị xước hoặc đứt chân.

– Không hút thuốc: Bởi hút thuốc lá làm tránh lưu lượng máu ở bàn chân của bạn.

– Khám chân định kỳ: Điều này với thể giúp bạn ngăn đề phòng hoặc phát hiện sớm những biến chứng bàn chân của bệnh tiểu đường.

– Giữ cho mạch máu ở bàn chân lưu thông rẻ hơn: Để làm cho được điều này, bạn cần tập thể dục cho bàn chân bằng bí quyết cử động ngón chân 5 phút/ lần, mỗi ngày 2 – 3 lần. Đồng thời ko ngồi bắt chéo chân quá lâu, ko đi vớ chật, thắt nút quanh quéo cổ chân. Khi ngồi, bạn bắt buộc kê 1 dòng ghế dưới chân để máu lưu thông thấp hơn.

– Chọn giày phù hợp: Người bệnh tiểu đường buộc phải tìm giày kín ngón và gót bằng chất liệu da mềm mại. Đặc biệt ko cần mua giày chật hay bó sát vào bàn chân. Bạn cũng có thể lựa tìm các loại giày dép dùng cho người tiểu đường.

Đặc biệt, bạn bắt buộc kiểm soát tốt đường huyết và chủ động ngăn chặn các tổn thương trên mạch máu, tâm thần từ sớm. Để làm được điều này, ko kể việc tuân thủ điều trị bằng thuốc theo đúng hướng dẫn, việc bổ sung sản phẩm thảo dược chuyên biệt giúp dự phòng và cải thiện biến chứng là cách được các chuyên gia đánh giá cao. 

Nhiều nghiên cứu cho thấy, những sản phẩm tương trợ này với thể giúp nâng cao cường lưu thông máu, chống viêm, chống stress oxy hóa, bảo vệ tính toàn vẹn của mạch máu, tâm thần và tương trợ ổn định đường huyết hiệu quả.