Các phương pháp điều trị sẹo rỗ hiệu quả

1. Phân dòng sẹo

Sẹo rỗ được phân thành 3 dòng chính:  icepick scars (sẹo đáy nhọn), rolling scars (sẹo đáy tròn), boxcar scars (sẹo đáy vuông).

Sẹo đáy nhọn là những sẹo hẹp <2mm, sâu tới lớp phân bì hoặc mô dưới da, đường kính sẹo thu nhỏ dần từ bề mặt tới đỉnh sâu nhất của sẹo.

Sẹo đáy tròn với bờ sẹo nông và dốc, nền sẹo giống màu da bình thường, đường kính rộng khoảng 4-5mm. Dưới đáy các cái sẹo này thường có những dải xơ gắn chặt lớp tị nạnh với lớp dưới da. Vì vậy, việc cắt đứt những dải xơ này để giải phóng đáy sẹo là cực kỳ quan trọng trong điều trị.

Sẹo đáy vuông có bờ thẳng đứng,nông (0.1-0.5 mm) hoặc sâu (>0.5 mm), thường mang đường kính 1.5-4 mm.

2. Các bí quyết điều trị sẹo rỗ

2.1 Phương pháp điều trị sẹo rỗ bằng Laser

Liệu pháp laser đã và đang là 1 lựa tìm bậc nhất trong điều trị sẹo rỗ, gồm có 2 loại: laser bóc tách (phá hủy cả thượng phân bì và lớp bì) và laser ko bóc tách (tác động lớp suy bì mà không ảnh hưởng lớp thượng tị nạnh phía trên). Gần đây, tái hiện bề mặt da bằng laser phân đoạn (fractional) đã được vận dụng một cách đa dạng trên lâm sàng để điều trị sẹo rỗ. Laser phân đoạn (fractional) tác động lên da phê duyệt các cột laser rất nhỏ giúp sở hữu lại hiệu quả điều trị rưa rứa như laser ko phân đoạn  nhưng rút ngắn thời kì nghỉ dưỡng, giảm các biến chứng trong điều trị.

  • Laser bóc tách

Hai loại laser bóc tách đa dạng trong điều trị sẹo: laser CO2 mang bước sóng 10600 nm và laser Er:YAG mang bước sóng 2940nm. Laser bóc tách nhắm vào các phân tử nước dẫn tới việc tạo ra nhiệt và bóc bay cái bỏ thượng bì, phân bì nhú và cả phân bì lưới, từ đấy giúp tăng sinh collagen và tái tạo mô, giúp vết sẹo đầy lên. So mang laser CO2 thì laser Er:YAG sở hữu điểm cộng là nên thời kì phục hồi sau điều trị ngắn hơn, ít gây đau hơn khi điều trị và ít với tác dụng không mong muốn như đỏ da kéo dài, đổi thay nhan sắc tố da. Tuy nhiên nó cũng với nhược điểm là dễ gây chảy máu và đạt hiệu quả tái tạo bề mặt da kém hơn laser CO2. Laser CO2 phân đoạn (fractional) là cái laser bóc tách đang được coi là lựa tìm điều trị sẹo rỗ hiệu quả nhất hiện nay.

  • Laser ko bóc tách

Laser không bóc tách là phương pháp điều trị sẹo mụn không xâm lấn. Các mẫu laser không bóc tách thường được dùng bao gồm Nd:YAG 1064nm, Nd:YAG 1320nm, laser xung màu 585-595nm (PDL). Laser không bóc tách nhắm các mục tiêu trong lớp suy bì để kích thích tăng sinh collagen và tái tạo da giúp cải thiện sẹo rỗ nhưng chỉ đạt hiệu quả cao mang các sẹo đáy tròn và sẹo đáy vuông nông, ít hiệu quả đối sở hữu sẹo đáy nhọn. Điều trị sẹo rỗ bằng laser ko bóc tách sở hữu thời kì hồi phục sau điều trị nhanh hơn và tác dụng phụ giảm nhẹ hơn so mang laser bóc tách. Tuy nhiên, nên điều trị rộng rãi lần hơn và chừng độ cải thiện sẹo cũng rẻ hơn so có laser bóc tách.

2.2 Điều trị sẹo rỗ bằng phương pháp Fractional Radiofrequency

RF là 1 cách với thể được dùng cho mọi những mẫu sẹo rỗ, dùng năng lượng cao truyền vào da khiến cho nước trong da nóng lên, kích thích phản ứng làm lành vết thương. Kết quả giúp tăng sinh sợi collagen, tái hiện da và cải thiện các vết sẹo. RF sở hữu lại hiệu quả không ấn tượng như laser CO2 fractional nhưng những tác dụng phụ như tăng sắc tố sau viêm khá ít, đây là cơ sở để hài hòa điều trị RF mang các dòng laser khác để đạt được hiệu quả rẻ hơn.