Biến chứng ở trẻ bị viêm phế quản cấp

1. Biến chứng viêm phế quản cấp ở trẻ em

Trong trường hợp viêm phế quản nặng, trẻ có thể gặp nhiều biến chứng dẫn đến suy hô hấp và dễ tử vong. Những biến chứng của trẻ bị viêm phế quản bao gồm:

1.1. Viêm phổi

Viêm phế quản tiến triển gây thương tổn những phế quản nhỏ, phế nang và các doanh nghiệp kế bên phế nang. Tổn thương này tản mạn hai phổi, dẫn tới biến chứng viêm phổi. Đây là một biến chứng thường gặp ở các trẻ bị viêm truất phế quản ko được điều trị tốt. Khi tiến triển thành viêm phổi thì công đoạn điều trị sẽ kéo dài và phức tạp hơn rất nhiều.

1.2. Xẹp phổi

Xẹp phổi là một biến chứng bắt buộc để ý đặc trưng ở trẻ nhỏ, trẻ sơ sinh. Vì đường thở của những trẻ này vô cùng nhỏ. Do ấy dễ bị bít tắc do phù vật nài niêm mạc phế quản và xuất tiết dịch trong lòng phế quản.

1.3. Suy hô hấp

Suy hô hấp là biến chứng nguy hiểm của viêm phế quản cấp 

Suy hô hấp là hậu quả của viêm phù nài tắc nghẽn đường thở, thiếu oxy và tăng C02 máu quá cao. Biểu hiện ở trẻ bị suy hô hấp là trẻ tím tái, thở khò khè, co kéo cơ hô hấp hoặc rút lõm lồng ngực. Nếu sở hữu các dấu hiệu bị suy hô hấp trên, trẻ nên được điều trị tích cực. Đôi khi bắt buộc tiêu dùng những dụng cụ tương trợ hô hấp. Suy hô hấp ở trẻ có thể diễn biến một phương pháp mau chóng và gây tử vong.

1.4. Sốc trụy mạch

Sốc trụy mạch do thiếu oxy kéo dài hoặc do nhiễm trùng nặng. Làm cho tình trạng thiếu oxy công ty càng trầm trọng thêm. Các diễn đạt của sốc trụy mạch như da lạnh, tím tái, mạch nhanh nhỏ khó bắt. Huyết áp tụt, trẻ thiểu niệu hoặc vô niệu. Sau đó, trẻ chóng vánh rơi vào tình trạng rối loàn ý thức, lơ mơ. Thậm chí trẻ có thể hôn mê.

1.5. Viêm phế quản mạn tính

Viêm truất phế quản cấp thường ko gây ra các vấn đề về hô hấp lâu dài. Tuy nhiên, các tế bào niêm mạc đường thở có thể bị thương tổn kéo dài từ ba đến bốn tháng. Thực tế, khoảng 20% ​​trẻ bị viêm truất phế quản vẫn còn thở khò khè hoặc ho dằng dai trong vài tuần. Như vậy nguy cơ trẻ bị viêm phế quản kinh niên và tái phát rộng rãi lần. Nếu trở thành kinh niên sẽ cạnh tranh cho điều trị cũng như tương tác tới lớn mạnh thể chất ở trẻ.

1.6. Mệt mỏi hư nhược cơ thể

Trẻ bị viêm phế quản thường hay mệt mỏi sụt cân, hư nhược cơ thể. Vì những triệu chứng và biến chứng của bệnh gây ra. Như sốt, khó thở thiếu oxy, ăn kém, nôn trớ nhiều. Do vậy bố mẹ phải đặc biệt chú ý tới chế độ dinh dưỡng cũng như ngơi nghỉ cho trẻ. Ở những trẻ còn bú, nên cho trẻ tích cực bú má thường xuyên hơn. Đối với trẻ lớn, phải cho trẻ ăn rộng rãi bữa nhỏ trong ngày. Với thức ăn giàu dinh dưỡng được chế biến mềm lỏng dễ tiêu. Chú ý bù nước cho trẻ ngừa nguy cơ mất nước do sốt hoặc mất qua khá thở. Sau khi trẻ khỏi bệnh, cần tiếp tục bồi dưỡng để trẻ mau phục hồi sức khỏe.

1.7. Nguy cơ bị hen phế quản

Một số báo cáo cho rằng với mối thúc đẩy giữa viêm truất phế quản và nguy cơ mắc hen suyễn sau này. Đặc biệt, viêm phế truất quản ở trẻ lọt lòng lặp đi lặp lại nhiều lần với thể khiến tăng nguy cơ tăng trưởng bệnh hen suyễn về sau.

1.8. Tử vong

Tử vong là kết cục xấu nhất xảy ra ở 1 trẻ bị viêm phế quản. Đây là hậu quả của suy hô hấp hoặc các biến chứng viêm phổi nặng, nhiễm trùng huyết, sốc trụy mạch. Biến chứng này cực kỳ thảng hoặc gặp. Tuy nhiên vẫn mang thể xảy ra giả dụ không phát hiện và điều trị bệnh kịp thời. Một nghiên cứu ở Anh cho thấy virus hợp bào hô hấp – một trong các tác nhân thường gặp nhất của viêm phế quản, gây cần cái chết của 8 trên 100000 trẻ dưới 1 tuổi mỗi năm.

2. Khi nào phải cho trẻ nhập viện?

Khi nào buộc phải đưa trẻ tới viện để điều trị viêm phế truất quản cấp? 

Viêm phế quản cấp có thể diễn biến nhanh và nặng nề. Vì vậy cha mẹ buộc phải để ý phát hiện và đưa trẻ nhập viện ngay lúc mang các dấu hiệu dưới đây:

– Trẻ nhỏ dưới 3 tháng tuổi, đặc thù viêm truất phế quản cấp ở trẻ sơ sinh

– Trẻ bỏ bú hoặc bú kém

– Trẻ với 1 trong 5 dấu hiệu nặng:

  • Nhịp thở nhanh trên 60 lần/phút
  • Trẻ tím tái
  • Cánh mũi phập phồng
  • Co rút lồng ngực

Trẻ bị viêm phế quản nếu được phát hiện điều trị sớm và đúng, những triệu chứng sẽ giảm dần sau 1-2 ngày. Và khỏi sau 5-7 ngày mà ko gây biến chứng nặng. Vì vậy thầy u phải để ý phát hiện sớm cũng như dự phòng viêm phế quản cho trẻ. Đặc biệt lúc thời tiết gần chuyển sang mùa đông xuân này. Cha má bắt buộc bảo đảm giữ ấm cho trẻ để dự phòng trẻ bị nhiễm lạnh sở hữu thể mắc bệnh.