Biến chứng của bệnh sởi

1. Biến chứng của bệnh sởi ở trẻ em

Sau lúc nhiễm virus sởi cấp, hệ miễn nhiễm bị suy giảm gây ra các phản ứng miễn dịch muộn và nặng với virus sởi và những bội nhiễm do các tác nhân khác. Đây là tình trạng hậu sởi hay sởi chạy hậu. Phần to tử vong do sởi đến từ tình trạng này. Mọi lứa tuổi đều với thể mắc sởi. Tuy nhiên biến chứng của sởi thường gặp hơn ở trẻ dưới 5 tuổi hoặc người lớn trên 20 tuổi.

Các biến chứng thường gặp là viêm kết mạc với thể dẫn đến mù lòa, viêm tai giữa, đi tả cấp, viêm thanh quản, viêm phổi, viêm xoang, viêm da, viêm gan…

Biểu hiện của những biến chứng sởi ở trẻ là: trẻ sốt cao dù ban đã bay hoặc sốt trở lại sau lúc đã cắt và hạ sốt. Ngoài ra phải chú ý quan sát và theo dõi các triệu chứng tại các cơ quan:

Viêm thanh quản: khó thở, ho ông ổng.

Viêm phổi: ho đờm, khó thở.

Viêm kết mạc: mắt đỏ, chảy nước mắt.

Các biến chứng ít gặp hơn của bệnh sởi ở con trẻ bao gồm: nhiễm khuẩn huyết, đông máu rải rác nội mạch (DIC), viêm cơ tim, viêm màng ko kể tim, viêm tụy, viêm ruột… Viêm não xơ hóa bán cấp (SSPE) vô cùng hãn hữu gặp (0.1%) nhưng vô cùng hiểm nguy vì tỉ lệ tử vong là 10% và ví như còn sống thì di chứng vĩnh viễn là gần 100%.

  1. Biến chứng của bệnh sởi ở phụ nữ sở hữu thai

Phụ nữ mang thai thuộc nhóm dễ mang các biến chứng nặng do sởi chạy hậu (hậu sởi).

Ngoài ra còn với 1 số biến chứng mà chỉ nhóm này mới có, thúc đẩy tới thai nhi. Không những ảnh hưởng tới sức khỏe của bà mẹ, virus sởi gây hiểm nguy đến tính mệnh thai nhi. Bởi khi mắc sởi, có thể dọa sảy, sảy thai, đẻ non. Chính vì vậy, nếu chưa được tiêm phòng gần như sởi trong quá khứ, đàn bà mong muốn có thai hoặc đang sở hữu thai bắt buộc được tham mưu tiêm vaccine sởi lại.