Ăn nhiều đồ ngọt gây bệnh tiểu đường, đúng hay sai? Đây là lý giải từ chuyên gia.

Một số nghiên cứu cho rằng những người ăn đồ ngọt nhiều sẽ có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường cao hơn 25%. Bởi việc tăng đường huyết còn liên quan đến khả năng tiết insulin của tuyến tụy và hiệu quả làm việc của các hormone này.

Với tiểu đường type 1, nguyên nhân gây bệnh là do tuyến tụy mất khả năng tiết insulin. Trong khi tiểu đường type 2 bắt đầu bằng tình trạng insulin làm việc không hiệu quả (kháng insulin) cũng như tuyến tụy giảm tiết insulin. Việc ăn nhiều đường chỉ là một yếu tố khiến quá trình này bị thúc đẩy nhanh hơn.

Đường là gì?

Đường tự nhiên được tìm thấy trong trái cây, rau quả (fructose) cũng như thực phẩm từ sữa (lactose). Đường cũng được bổ sung vào thực phẩm cũng như đồ uống chế biến sẵn hoặc khi người nội trợ chế biến thực phẩm cũng như bỏ thêm nguyên liệu đường vào món ăn. Những loại đường được thêm vào này được gọi là đường tự do (free sugar) cũng như chúng cũng có trong nước ép trái cây nguyên chất, sinh tố, xi-rô cũng như mật ong. Do đó, các nghiên cứu đều tập trung vào việc đường tự do này ảnh hưởng sức khỏe như thế nào; trong đó có phải đường tự do là nguyên nhân dẫn đến tiểu đường. Các loại đường tự do bao gồm:

  • Đường mà chúng ta cho vào đồ uống 
  • Đường cát dùng trong làm bánh
  • Đường có trong nước sốt, bữa ăn chế biến sẵn, bánh cũng như đồ uống
  • Mật ong cũng như si-rô, như si-rô vàng hoặc si-rô cây thùa
  • Nước ép trái cây tự nhiên lại có cho thêm đường
  • Sinh tố.

Đường có phải nguyên nhân dẫn đến bệnh tiểu đường?

Có hai loại tiểu đường chính là tiểu đường type 1 cũng như tiểu đường type 2.

  • Trong bệnh tiểu đường type 1, hệ thống miễn dịch phá hủy các tế bào sản xuất insulin trong tuyến tụy của chính người bệnh làm cho cơ thể không thể tự sản xuất insulin cũng như làm tăng hàm lượng glucose trong máu. Nhưng nguyên nhân khiến tế bào beta bị phá hủy thì vẫn chưa được giải đáp. Có nhiều giả thiết cho rằng có thể do gen, virus gây ra. Nhưng, chắc chắn rằng, ăn nhiều đường hoặc do lối sống không dẫn tới bệnh tiểu đường type 1.
  • Với bệnh tiểu đường type 2, mặc dù chúng ta biết rằng đường không trực tiếp làm cho bệnh tiểu đường type 2, nhưng bạn có nhiều khả năng mắc bệnh tiểu đường nếu bạn ăn nhiều đường cũng như các thực phẩm có chứa nhiều đường do sẽ dẫn tới thừa cân. Vì vậy, bạn có thể thấy rằng ăn quá nhiều đường làm bạn tăng cân thì bạn đang tăng nguy cơ về mắc phải bệnh tiểu đường type 2. Nhưng bệnh tiểu đường type 2 rất phức tạp cũng như đường không phải là lý do duy nhất khiến bệnh này phát triển mà nó là sự kết hợp của nhiều yếu tố khác nhau như lối sống, chế độ dinh dưỡng cũng như luyện tập. ngoài ra, đồ uống chứa đường như nước ngọt đóng chai sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường type 2 cũng như nhưng lại không làm tăng cân.

Nên ăn bao nhiêu đường?

Tất cả chúng ta nên cắt giảm lượng đường tự do cũng như lượng tối đa được khuyến nghị hàng ngày là 30g cho người lớn tương đương với bảy muỗng cà phê mỗi ngày.