Ăn gì để tăng cường sức khỏe xương khớp trong mùa dịch

Cách ly xã hội là một trong những biện pháp để phòng tránh mắc COVID-19. Tuy nhiên lúc ở trong nhà một thời gian dài dễ làm cho xương suy yếu. Bởi vậy, cần tăng cường ăn những thực phẩm chứa phổ biến vitamin D, giúp mạnh xương.

Vitamin D là thành phần phải thiết để xây dựng và duy trì xương chắc khỏe, do canxi là thành phần chính của xương và chỉ mang thể được thân thể tiếp nhận lúc với vitamin D. Cơ thể bạn tạo ra vitamin D khi ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp lên da và chuyển hóa chất trong da thành dạng hoạt động của vitamin (calciferol). Khi ở trong nhà rộng rãi dễ dẫn tới thiếu vitamin D. Một số thực phẩm sau mang đựng vitamin D phải được bổ sung vào chế độ ăn hàng ngày.

Cá béo
Các chiếc cá béo như cá trích, cá mòi, cá hồi và cá ngừ vô cùng giàu vitamin D. Hãy bổ sung chúng trong chế độ ăn uống của bạn. Theo Cơ sở dữ liệu thành phần thực phẩm Mỹ (USDA Food Composition) thì một khẩu phần cá hồi 100 gram cất từ 361 tới 685 IU vitamin D (tùy theo là cá hồi trùng hợp hay cá hồi nuôi). Bên cạnh ấy cũng đừng quên những dòng hải sản như tôm… Không giống như toàn bộ các nguồn vitamin D hải sản khác, tôm vô cùng ít chất béo nhưng chúng vẫn cất một lượng vitamin D tốt có 152 IU mỗi khẩu phần. Ngoài ra, tôm cũng đựng axit béo Omega-3 sở hữu lợi cho sức khỏe, mặc dù mang lượng tốt hơn nhiều loại thực phẩm giàu vitamin D khác.

Một số thực phẩm cất nhiều vitamin D.

Lòng đỏ trứng
Một thành phần siêu bổ ích của chế độ ăn uống ấy là lòng đỏ trứng. Loại thực phẩm này cũng là một nguồn chế tạo vitamin D cực kỳ bổ dưỡng. Tuy nhiên hàm lượng vitamin D cũng phụ thuộc vào bí quyết thức nuôi gà.

Một lòng đỏ trứng tiêu biểu từ gà nuôi với cất 18 – 39 IU vitamin D. Tuy nhiên, những con gà được nuôi thả trên đồng dưới ánh sáng mặt trời thì sẽ sinh ra trứng có mức độ cao gấp 3 đến 4 lần số lượng vitamin so mang gà nuôi. Ngoài ra, trứng từ các con gà được cho ăn thức ăn giàu vitamin D thì lượng vitamin D có trong trứng của những con gà này sở hữu thể lên tới 6.000 IU mỗi lòng đỏ. Đó là 1 con số đồ sộ gấp 10 lần lượng khuyến cáo.

Nấm
Nấm là nguồn thực vật độc nhất chứa đa dạng vitamin D. Giống như con người, nấm chỉ sở hữu thể tổng hợp vitamin này khi xúc tiếp sở hữu ánh nắng mặt trời. Vì vậy, ăn nấm hái ở rừng sẽ phải chăng hơn.

Dầu cá
Dầu cá là thực phẩm chức năng nhằm bổ sung vitamin D vô cùng đa dạng hiện nay. Nếu bạn không thích cá, hãy uống dầu cá với thể là biện pháp rất tốt để bảo đảm lượng vitamin D cần thiết cho cơ thể khỏe mạnh. Với việc đóng viên nang sẽ che lấp được mùi vị khó chịu khi uống. Tuy nhiên, khi bổ sung bằng thuốc, bắt buộc tham khảo ý kiến của chưng sĩ để giảm thiểu sử dụng quá liều với thể gây độc.

Ngoài ra, các nguồn dinh dưỡng mang đựng vitamin D bao gồm: Sữa, ngũ cốc… (được bổ sung vitamin D).