Amylase là gì? Có quan trọng có thân thể người không?

Amylase như 1 dòng enzyme xúc tác để hầu hết quá trình tiêu hóa trong cơ thể diễn ra trơn hơn. Vậy Amylase là gì? Công dụng của nó như thế nào? Cùng sắm hiểu thực hư về thành phần này dưới sự dẫn dắt của chuyên gia y tế nhé.

Alpha-Amylase là gì?

Enzyme amylase là tên gọi của một chiếc enzyme siêu buộc phải thiết cho thân thể con người, thuộc nhóm enzyme thủy phân. Trong đó, Alpha-Amylase là 1 dạng cơ bản của enzyme Amylase. Chúng khả năng phân liên kết alpha của những glycogen và polysaccharide như tinh bột thường được thấy trong các mẫu men tiêu hóa hay những chiếc thuốc tương trợ tiêu hóa khác. Từ ấy tạo ra các cơ chất đơn thuần như glucose và maltose.

Cơ chế hoạt động của Enzyme Alpha-Amylase

Tuyến tụy và tuyến nước miếng tạo ra enzyme amylase để thủy phân tinh bột trong chế độ ăn uống thành disacarit và trisacarit.

Sau đó chúng được chuyển hóa bởi những enzyme khác thành glucose để chế tạo năng lượng cho cơ thể.

Đây là chất xúc tác vô cộng buộc phải thiết khi tuyến tụy không thể tiết đủ enzyme tiêu hóa vào ruột non để thực hành tiêu hóa thức ăn.

Nguồn hấp thu của men Amylase

Amylase với trong nước bọt của con người và 1 số động vật với vú khác, nơi nó bắt đầu giai đoạn tiêu hóa hóa học.

Ngoài ra, α-Amylase cũng với mặt trong các mẫu hạt giống sử dụng tinh bột như một mẫu năng lượng dự trữ, trong vi khuẩn và trong chất tiết của đa dạng dòng nấm.

Ứng dụng của Alpha-Amylase

Enzyme Amylase được ứng dụng trong những ngành như công nghiệp, dệt may, y tế, sức khỏe, công nghiệp thực phẩm….

Nổi bật nhất là ở ứng dụng vào công nghệ thực phẩm. Điển nghe đâu chế tạo bánh mì, glucose, rượu , bia…

  • Trong sản xuất bánh mì, amylase tương tác trực tiếp tới hương vị, màu sắc, độ xốp… của sản phẩm. Chế phẩm amylase sạch cho chất lượng bánh mì rẻ hơn ở dạng phức hợp với protease.
  • Trong sản xuất rượu bia, Amylase được sử dụng trong công đoạn đường hóa tinh bột thành maltose, glucose, dùng khiến cơ chất nên thiết cho tiến trình lên men bia. Làm nâng cao hiệu suất đáng nhắc và giảm mức giá sản xuất.

Trong y tế, nhờ vai trò là chất xúc tác quá trình tiêu hóa thức ăn và tiếp thu tinh bột ở ruột non được thuận lợi, dễ dàng hơn, nên  Alpha-Amylase thường mặt trong 1 số chế phẩm sinh học hỗ trợ tiêu hóa.